THỦ TỤC LY HÔN TẠI TOÀ ÁN ĐÀ NẴNG


Bạn muốn ly hôn tại Tòa án ở Đà Nẵng mà chưa biết phải bắt đầu từ đâu? Bạn muốn tìm hiểu thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình tại Đà Nẵng? Hãy tham khảo bài viết dưới đây và liên hệ ngay đến Luật Hùng Bách số điện thoại 0962.422.898 hoặc luatsumientrung.lhb@gmail.com để được Luật sư tư vấn; hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn tại Tòa án Đà Nẵng.

Mẫu đơn ly hôn đơn phương, thuận tình Tòa án Đà Nẵng.

Đơn ly hôn là giấy tờ không thể thiếu khi thực hiện Thủ tục ly hôn tại tòa án Đà Nẵng. Mẫu đơn ly hôn tòa án Đà Nẵng được chia làm 02 loại là Mẫu đơn ly hôn đơn phương và Mẫu đơn ly hôn thuận tình. Sau đây Luật sư ly hôn sẽ hướng dẫn bạn viết đơn ly hôn cho cả 02 loại này.

Mẫu đơn ly hôn đơn phương Tòa án Đà Nẵng.

Đơn xin ly hôn Tòa án Đà Nẵng được viết theo mẫu đơn khởi kiện vụ án dân sự với các nội dung cơ bản như sau:

MẪU ĐƠN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG0962.422.898

Đơn ly hôn đơn phương Tòa án Đà Nẵng có thể được điều chỉnh cho phù hợp với từng vụ việc cụ thể. Tuy nhiên về cơ bản đơn xin ly hôn phải đáp ứng được những nội dung cơ bản như trên. Nếu bạn cần hỗ trợ soạn thảo đơn xin ly hôn tại Đà Nẵng thì có thể liên hệ số điện thoại 0962.422.898 để được tư vấn và hỗ trợ.

Mẫu đơn ly hôn thuận tình Tòa Đà Nẵng.

Bạn có thể tham khảo Mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn dưới đây để có thể thực hiện thủ tục ly hôn tại tòa án Đà Nẵng.

MẪU ĐƠN LY HÔN THUẬN TÌNH 0962.422.898

Khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, thuận tình tại Đà Nẵng bạn có thể cân nhắc sử dụng một trong hai mẫu đơn ly hôn nêu trên để bổ sung vào hồ sơ ly hôn của mình.

Hồ sơ ly hôn Tòa án Đà Nẵng.

Hồ sơ ly hôn đơn phương, thuận tình tại tòa án Đà Nẵng sẽ bao gồm các tài liệu, chứng cứ sau:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn/ Đơn khởi kiện ly hôn;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân của vợ chồng;
 • Giấy khai sinh của các con;
 • Xác nhận thông tin về cư trú của hai vợ chồng;
 • Tài liệu, chứng cứ về tài sản chung, nợ chung (nếu có);
 • Giấy tờ, tài liệu khác có liên quan.

Ngoài ra, khi thực hiện thủ tục ly hôn trong một số trường hợp đặc biệt như; Ly hôn với người tâm thần; Ly hôn với người đang thi hành án phạt tù; Ly hôn với người mất tích, … Hồ sơ ly hôn sẽ cần bổ sung thêm các chứng cứ đặc thù cho từng trường hợp nêu trên.

Thủ tục ly hôn tại Đà Nẵng.

Quy trình, thủ tục ly hôn tại Đà Nẵng mới nhất hiện nay được chia thành thủ tục ly hôn đơn phương và thủ tục ly hôn thuận tình. Cụ thể như sau:

Thủ tục ly hôn thuận tình tại Đà Nẵng.

Ly hôn thuận tình hay còn gọi là ly hôn đồng thuận, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn được thực hiện với các bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn gồm các giấy tờ nêu trên.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án Đà Nẵng.
 • Bước 3: Nộp tạm ứng lệ phí ly hôn tại cơ quan thi hành án.
 • Bước 4: Tòa án mở phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.
 • Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có hiệu lực ngay. Các đương sự không có quyền kháng cáo quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Thủ tục ly hôn thuận tình tại Đà Nẵng kết thúc khi có quyết định này.

Thủ tục ly hôn đơn phương tại Đà Nẵng.

Thủ tục ly hôn đơn phương tại Đà Nẵng được thực hiện theo quy trình, thủ tục giải quyết các vụ án dân sự với các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn gồm các giấy tờ nêu trên.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án Đà Nẵng.
 • Bước 3: Nộp tạm ứng án phí ly hôn tại cơ quan thi hành án.
 • Bước 4: Tòa án triệu tập đương sự để lấy lời khai, mở phiên họp hòa giải, kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công bố công khai chứng cứ.
 • Bước 5: Tòa án mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn.

Các đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày; Viện kiểm sát được quyền kháng nghị trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày tòa tuyên án. Nếu đương sự vắng mặt tại phiên xử thì thời hạn kháng cáo là 15 ngày tính từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết. Trong thời hạn nêu trên nếu có kháng cáo hoặc kháng nghị thì vụ án ly hôn đơn phương sẽ được tòa án cấp trên giải quyết theo thủ tục phúc thẩm.

Thủ tục ly hôn tại Đà Nẵng mất bao lâu?

Ly hôn thuận tình tại Đà Nẵng mất bao nhiêu thời gian?

Hiện nay thủ tục ly hôn thuận tình tại Đà Nẵng thường được giải quyết trong khoảng thời gian từ 02 – 03 tháng kể từ thời điểm Tòa án nhận được hồ sơ đầy đủ. Trường hợp bạn cần hỗ trợ giải quyết nhanh thủ tục ly hôn thì có thể liên hệ Luật sư theo số 0962.422.898 để được tư vấn và hỗ trợ.

Thủ tục ly hôn đơn phương tại Đà Nẵng mất bao lâu?

Thời hạn giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương tại Đà Nẵng được quy định trong Bộ luật TTDS 2015. Cụ thể thời hạn thực hiện các bước để giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

 • Thời hạn phân công thẩm phán: 03 ngày làm việc.
 • Thời hạn xem xét hồ sơ: 07 ngày làm việc.
 • Thời hạn chuẩn bị xét xử: Không quá 4 tháng kể từ thời điểm thụ lý. Nếu vụ án phức tạp tòa án được phép gia hạn nhưng không quá 02 tháng.
 • Thời hạn đưa vụ án ra xét xử: 01 tháng kể từ ngày hết hạn xét xử. Được gia hạn 01 lần nhưng không quá 01 tháng.
 • Thời hạn bản án sơ thẩm có hiệu lực: 30 ngày kể từ ngày tòa tuyên án.

Có thể thấy thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương lâu hơn nhiều so với ly hôn thuận tình. Thực tế có những vụ án ly hôn đơn phương kéo dài cả năm trời không thể giải quyết xong. Đặc biệt là những vụ án có tranh chấp về con cái, tài sản hoặc nợ chung. Do đó nếu có thể giải quyết những tranh chấp bằng phương án thỏa thuận là tốt nhất. Còn không bạn có thể liên hệ trực tiếp Luật sư chuyên về ly hôn Đà Nẵng theo số 0962.422.898 để được tư vấn và hỗ trợ.

Thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con tại Đà Nẵng.

Câu hỏi: Chào Luật sư Luật Hùng Bách Tôi tên là Nguyễn Văn A, sinh năm 1986, trú tại quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng. Tôi muốn thực hiện thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con 4 tuổi với chị Nguyễn Thị B tại tòa án Đà Nẵng. Mong Luật sư có thể hướng dẫn thủ tục và cách giành quyền nuôi con khi ly hôn trong trường hợp của tôi.

Trả lời: Chào bạn! Đối với câu hỏi của bạn, Luật Hùng Bách xin được giải đáp như sau:

Thứ nhất, về thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con tại Đà Nẵng

Thủ tục này sẽ được thực hiện theo thủ tục giải quyết vụ án dân sự giống như thủ tục ly hôn đơn phương mà chúng tôi đã trình bày ở trên. Tuy nhiên trong quá trình chuẩn bị xét xử, tòa án sẽ yêu cầu các bên, tiến hành xác minh các tài liệu chứng cứ cần thiết để xác định ai là người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con chung sau khi ly hôn.

Thứ hai, về cách giành quyền nuôi con.

Khi giải quyết tranh chấp quyền nuôi con tòa án Đà Nẵng sẽ giao cho một bên trực tiếp nuôi dựa trên cơ sở tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho con chung. Do vậy nếu bạn muốn giành quyền nuôi con thì phải chứng minh mình đủ các điều kiện để nuôi con. Cụ thể như;

 • Điều kiện về kinh tế: Thu nhập của bạn phải đủ để nuôi bản thân và con chung.
 • Điều kiện về thời gian: Bạn phải có thời gian để trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con chung.
 • Điều kiện về sức khỏe.
 • Các điều kiện cần thiết khác.

Thủ tục ly hôn chia tài sản chung tại Đà Nẵng.

Câu hỏi: Chào Luật sư! Vợ chồng tôi kết hôn năm 2008 và có tài sản chung là 1 căn nhà tại Đà Nẵng. Hiện nay tôi muốn ly hôn và yêu cầu chia tài sản chung. Luật sư ly hôn có thể hướng dẫn tôi thực hiện thủ tục chia tài sản chung khi ly hôn.

Cảm ơn Luật sư!

Trả lời: Chào bạn! Đối với câu hỏi cách thực hiện thủ tục ly hôn chia tài sản chung tại Đà Nẵng của bạn Luật sư xin được giải đáp như sau:

Thứ nhất, về thủ tục ly hôn chia tài sản chung tại Đà Nẵng: Bạn thực hiện như thủ tục khởi kiện vụ án ly hôn đơn phương thông thường. Quy trình, thủ tục các bước như chúng tôi đã trình bày ở trên.

Thứ hai, về cách chia tài sản chung khi ly hôn. Bạn cần thu thập chứng cứ liên quan đến tài sản chung. Cụ thể trong trường hợp của bạn là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Hợp đồng mua bán (nếu có) để chứng minh đây là tài sản chung vợ chồng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thu thập thêm chứng cứ về công sức, đóng góp tạo lập tài sản. Bên nào có lỗi dẫn đến việc quan hệ hôn nhân đổ vỡ, … để tòa án đưa ra tỷ lệ chia có lợi hơn cho mình.

Thủ tục ly hôn vắng mặt bị đơn tại Đà Nẵng.

Câu hỏi: Xin chào Luật sư ly hôn. Tôi muốn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với chồng tại Đà Nẵng. Tuy nhiên chồng tôi hiện nay lại không có mặt ở quê. Vậy xin hỏi tôi có thể làm thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt chồng được không?

Cảm ơn Luật sư!

Trả lời: Chào bạn! Đối với câu hỏi có ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn được không của bạn Luật Hùng Bách xin được giải đáp như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện nay thì thẩm quyền tòa án khi giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương là tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Nếu chồng bạn đăng ký cư trú tại Đà Nẵng và khi tòa án xác minh, làm việc vẫn có mặt ở đây thì tòa án Đà Nẵng có thể thụ lý và giải quyết vụ việc.

Nếu tòa án Đà Nẵng xác minh chồng bạn đang cư trú ở địa phương khác thì sẽ chuyển thẩm quyền để tòa án tại đó xử lý.

Nếu tòa án không xác minh được địa chỉ của bị đơn mà không phải thuộc trường hợp bị đơn cố tình che dấu nơi cư trú thì tòa án đình chỉ việc giải quyết ly hôn.

Trên đây là câu trả lời của Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách liên quan đến thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt. Nếu bạn gặp phải vướng mắc liên quan đến thủ tục ly hôn có thể liên hệ trực tiếp Luật sư theo số 0962.422.898 để được tư vấn và hỗ trợ.

Cách nộp đơn ly hôn tại Tòa án Đà Nẵng.

Sau khi soạn thảo xong đơn ly hôn và các giấy tờ kèm theo; bạn có thể nộp Hồ sơ ly hôn về tòa án bằng một trong các cách sau:

Nộp hồ sơ qua đường bưu điện: Trên bưu chuyển phát ghi rõ nội dung “Hồ sơ khởi kiện ly hôn”.

 • Ưu điểm: Nộp hồ sơ nhanh gọn, không mất nhiều thời gian.
 • Nhược điểm: Hồ sơ sau khi nộp xong thường khá lâu mới được xử lý. Trường hợp có sai sót phải đợi tòa thông báo sửa đổi dẫn đến thời gian giải quyết thủ tục ly hôn bị kéo dài.

Nộp đơn trực tiếp tại Tòa án. 

 • Ưu điểm: Hồ sơ sai có thể được chỉ lỗi để khắc phục luôn.
 • Nhược điểm: Tốn khá nhiều thời gian để làm thủ tục nộp đơn ly hôn. Bạn có thể phải đi lại nhiều lần.

Nếu bạn ở xa, không tiện đi lại hoặc không có nhiều thời gian. Bạn có thể ủy quyền để Luật sư ly hôn Đà Nẵng nộp hồ sơ ly hôn và hỗ trợ thủ tục ly hôn. Liên hệ Luật sư soạn thảo đơn ly hôn; hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn nhanh tại Đà Nẵng theo số điện thoại: 0962.422.898 (Zalo).

Thẩm quyền giải quyết ly hôn trong nước tại Đà Nẵng

Trường hợp thuận tình ly hôn:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 29, điểm b khoản 2 Điều 35 và điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 (Bộ Luật TTDS 2015) thì yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn; thỏa thuận nuôi con; chia tài sản khi ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong các bên thuận tình ly hôn; thỏa thuận nuôi con; chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc.

Trường hợp đơn phương ly hôn:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật TTDS năm 2015 thì đơn phương ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của bị đơn. Ngoài ra, theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 39 Bộ luật TTDS năm 2015 thì các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án cấp huyện nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn giải quyết những tranh chấp về hôn nhân và gia đình.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Đà Nẵng

Thẩm quyền của Tòa án:

– Theo quy định tại khoản 1 Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì: “Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này”.

– Theo quy định tại khoản 2 Điều 123 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì “Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự”.

Theo quy định tại Điều 28 và Điều 29 Bộ luật TTDS năm 2015 thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn.

Thẩm quyền Tòa án theo cấp:

– Theo quy định tại Điều 35, Điều 37 Bộ luật TTDS năm 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo cấp những vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

– Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam giải quyết việc ly hôn; các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam.

Thẩm quyền Tòa án theo lãnh thổ:

– Trường hợp thuận tình ly hôn, Tòa án nơi một trong các bên cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn; thỏa thuận nuôi con; chia tài sản khi ly hôn theo quy định tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

– Trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc hoặc Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn nếu các đương sự có thỏa thuận bằng văn bản về việc lựa chọn này theo quy định tại khoản 1 Điều 39 Bộ luật TTDS năm 2015.

Ngoài ra, trường hợp bị đơn không có nơi cư trú, làm việc ở Việt Nam; thì căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 40 Bộ Luật TTDS năm 2015 quy định nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết. Trường hợp nguyên đơn không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn; thì theo quy định tại khoản 1 Điều 40 Bộ Luật TTDS năm 2015 quy định nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng giải quyết.

Chi phí ly hôn tại Đà Nẵng mất bao nhiêu tiền?

Khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, thuận tình tại Đà Nẵng bạn có thể phải mất những khoản chi phí sau:

 • Phí công chứng hồ sơ, giấy tờ, công chứng ủy quyền: Theo quy định của Văn phòng công chứng.
 • Phí mua đơn ly hôn, soạn đơn ly hôn: Từ 150.000 đồng.
 • Án phí, lệ phí ly hôn: 300.000 nếu không có tranh chấp tài sản. Nếu có tranh chấp tài sản thì án phí sẽ được tính theo giá ngạch.
 • Chi phí thẩm định, định giá tài sản (nếu có): Tùy thuộc vào giá trị tài sản.
 • Phí thuê Luật sư ly hôn: Từ 3.000.000 tùy thuộc vào từng vụ việc.

Chi phí giải quyết ly hôn tại Đà Nẵng có thể thay đổi tùy thuộc vào từng vụ việc khác nhau. Nếu bạn không có nhiều thời gian; hoặc không quen thực hiện thủ tục thì cũng có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0962.422.898 để được tư vấn và báo phí dịch vụ ly hôn trọn gói tại Đà Nẵng.

Dịch vụ Luật sư ly hôn tại Đà Nẵng.

Hiện nay Luật Hùng Bách đang cung cấp dịch vụ luật sư ly hôn nhanh tại Đà Nẵng cho các trường hợp:

 • Ly hôn thuận tình nhanh. Luật sư ly hôn xử lý các thủ tục cần thiết để bạn chỉ phải lên tòa trong 01 buổi là thực hiện xong các công việc cần thiết để có thể ly hôn.
 • Ly hôn đơn phương nhanh. Thông thường thời hạn để giải quyết ly hôn đơn phương là từ 04 – 06 tháng. Đối với vụ việc phức tạp có thể kéo dài hơn. Chúng tôi hỗ trợ giải quyết trong khoảng thời gian 03 tháng kể từ thời điểm tòa án thụ lý.
 • Ly hôn có yếu tố nước ngoài nhanh. Nhận ủy quyền để giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.
 • Ly hôn khi một bên vợ, chồng đang thi hành án phạt tù.
 • Dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh tại Đà Nẵng trong các trường hợp khác.

Trường hợp cần hỗ trợ thủ tục ly hôn nhanh; trọn gói bạn có thể liên hệ trực tiếp Luật sư ly hôn Đà Nẵng theo số 0962.422.898 để được tư vấn và hỗ trợ.

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về Thủ tục ly hôn tại Tòa án Đà Nẵng. Để được tư vấn, hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, bạn có thể liên hệ:

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *