THỦ TỤC LY HÔN KHI VỢ HOẶC CHỒNG NGOẠI TÌNH


Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Trường hợp vợ hoặc chồng ngoại tình gây ảnh hưởng đến cuộc sống của vợ, chồng và không thể hàn gắn, chung sống hạnh phúc thì có thể khởi kiện, yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật. Vậy hồ sơ ly hôn khi chồng/ vợ ngoại tình cần gồm những gì? Thủ tục ly hôn khi vợ hoặc chồng ngoại tình ra sao? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách; hoặc liên hệ trực tiếp số Điện thoại/Zalo 0962 422 898 để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn khi vợ hoặc chồng ngoại tình.

Xem thêm: Các vấn đề pháp lý về giải quyết ly hôn

Thế nào là bằng chứng ngoại tình?

Bằng chứng ngoại tình là các chứng cứ bạn chứng minh được, chồng hoặc vợ của bạn đang thực hiện hành vi chung sống với một người khác như vợ chồng ngoài bạn.

Đó có thể là hình ảnh, tin nhắn, … giữa chồng/ vợ bạn và người thứ ba đó. Bằng chứng ngoại tình có thể được thể hiện bằng hình ảnh, băng ghi hình hoặc những hình thức khác thể hiện cho hành vi đó và sử dụng những chứng cứ đó để nộp cho tòa án để giải quyết theo quy định của pháp luật. Chứng cứ ngoại tình phải đảm bảo yếu tố khách quan, hợp pháp không mang tính chất cá nhân.

Trình tự thủ tục ly hôn khi vợ hoặc chồng ngoại tình

Câu hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn năm 2015, đến nay có 2 con chung (6 tuổi và 2 tuổi) nhưng gần đây qua người quen tôi phát hiện chồng tôi đã ngoại tình với một người phụ nữ khác. Kể từ đó ngày nào hai vợ chồng tôi cũng xảy ra mâu thuẫn, chồng tôi ít quan tâm , chăm sóc tôi và các con.Tôi không thể chấp nhận cuộc sống luôn có người thứ ba chen vào cuộc sống; việc ngoại tình của chồng đã làm ảnh hưởng rất nặng nề đến cuộc sống của gia đình tôi nên tôi muốn ly hôn. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục ly hôn khi chồng ngoại tình? Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ gì? Tôi và chồng có một số tài sản chung giờ phân chia như thế nào?Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Chào bạn, Lut Hùng Bách tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 51; khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014; vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương kể cả khi chồng không đồng ý ly hôn. Nếu bạn có căn cứ về việc chồng ngoại tình vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài; mục đích của hôn nhân không đạt được thì bạn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương.

Hồ sơ ly hôn khi chồng ngoại tình

Hồ sơ ly hôn khi chồng ngoại tình gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn ly hôn (Đơn theo mẫu của Toà án có thẩm quyền);
 • Giấy chứng nhận kết hôn;
 • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu của vợ chồng;
 • Sổ hộ khẩu của vợ chồng;
 • Giấy khai sinh của các con chung;
 • Đơn trình bày nguyện vọng của các con về việc sau khi bố mẹ ly hôn; các con mong muốn ở với ai (nếu con từ 07 tuổi trở lên);
 • Các giấy tờ liên quan tới tài sản chung (nếu có tranh chấp về tài sản; hoặc yêu cầu công nhận thỏa thuận về tài sản);
 • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi ngoại tình của chồng/ vợ.

Theo quy định tại Điều 26, Điều 35, Điều 39 BLTTDS 2015 thì ly hôn theo yêu cầu của một bên khi phát hiện người kia ngoại tình sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà người bị kiện cư trú.

Người có yêu cầu ly hôn làm đơn khởi kiện nộp cho tòa án Cấp huyện nơi người bị kiện cư trú để tòa án có thẩm quyền giải quyết theo đúng trình tự của pháp luật.

Xem thêm bài viết Thủ tục ly hôn đơn phương.

Về vấn đề phân chia tài sản trong trường hợp ly hôn khi chồng ngoại tình

Để phân chia tài sản sau khi hôn, Tòa án sẽ áp dụng Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 để giải quyết vụ việc. Theo đó, việc phân chia tài sản giữa hai vợ, chồng sau khi ly hôn có thể hai bên tự thỏa thuận và nếu hai bên không đưa đến được những thỏa thuận chung thì có thể nhờ Tòa án giải quyết. Việc chia tài sản chung có thể thỏa thuận toàn bộ hoặc một phần tùy vào quyết định của hai bên. Tài sản chung theo quy định của pháp luật sẽ được chia đôi những sẽ tính đến các yếu tố như : hoàn cảnh gia đình của hai bên, công sức đóng góp, lỗi của hai bên trong quá trình hôn nhân …

Ngoài ra Tòa án sẽ bảo vệ quyền lợi của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Những tài sản riêng của vợ và chồng sẽ không bị phân chia khi ly hôn. Trong quá trình giải quyết việc ly hôn khi chồng ngoại tình ,bạn có thể đưa ra những thông tin về hoàn cảnh gia đình, công sức bạn đóng góp để tạo lập khối tài sản chung cùng với những bằng chứng chồng bạn ngoại tình để Tòa án đưa ra quyết định phù hợp và đúng đắn.

Xem thêm: Tranh chấp tài sản khi ly hôn

Về quyền nuôi con trong trường hợp ly hôn khi chồng ngoại tình.

Pháp luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 , Điều 81 quy định như sau :

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo quy định trên, sau khi ly hôn bạn và chồng phải có nghĩa vụ chăm sóc; nuôi dưỡng con cái. Quyền nuôi con có thể do hai bên thỏa thuận hoặc nếu hai bên không thỏa thuận được thì có thể nhờ Tòa án Giải quyết vụ việc. Bạn hãy đưa ra những bằng chứng dẫn tới việc ly hôn khi chồng ngoại tình; không chăm lo tới gia đình và không có nghĩa vụ nuôi dưỡng; chăm nom con cái để giành quyền nuôi con. Mức trợ cấp nuôi con sẽ do hai bên thỏa thuận hoặc nếu không thể thỏa thuận thì Tòa án sẽ quyết định.

Hướng dẫn thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con Luật sư Ly hôn giành quyền nuôi con – Liên hệ  – 0962422898

Xem thêm: Hồ sơ ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con gồm những gì?

Dịch vụ luật sư ly hôn khi vợ hoặc chồng ngoại tình

Lut Hùng Bách là đơn vị tư vấn ly hôn hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý tận tâm; nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Lut Hùng Bách còn cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói với chi phí hợp lý; giúp bạn tiết kiệm thời gian ;chi phí đi lại khi thực hiện các thủ tục. Cụ thể, nội dung công việc Lut Hùng Bách tư vấn hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn khi chồng/ vợ ngoại tình đúng chuẩn quy định.
 • Tư vấn, hỗ trợ thu thập hồ sơ ly khi chồng/ vợ ngoại tình. Xử lý các trường hợp khách hàng thiếu hồ sơ.
 • Tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn khi chồng/ vợ ngoại tình đơn phương; thuận tình một cách nhanh gọn.
 • Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con; yêu cầu cấp dưỡng khi ly hôn khi chồng/ vợ ngoại tình.
 • Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp tài sản chung; nợ chung của vợ chồng khi ly hôn khi chồng/ vợ ngoại tình.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình; bạn hãy liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng; chi nhánh ở Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam,… theo các phương thức sau:

Trân trọng./.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *