THỦ TỤC LY HÔN KHI VỢ CHỒNG Ở ĐỨC


Thủ tục ly hôn nhanh chóng khi vợ hoặc chồng đang ở Đức. Tìm hiểu các bước cần làm và kinh nghiệm hữu ích từ Luật sư.

Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn khi vợ, chồng ở Đức

Thủ tục ly hôn khi một bên vợ/chồng hoặc cả hai vợ chồng đều ở Đức là thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài. Do vậy, đối với hầu hết các vụ việc, Tòa án Đức và Tòa án Việt Nam đều có thẩm quyền giải quyết (trừ những vụ việc thuộc thẩm quyền riêng biệt của mỗi quốc gia).

Giải quyết thủ tục ly hôn khi vợ, chồng ở Đức tại Tòa án Đức

Theo quy định của pháp luật Đức, Tòa án Đức có thẩm quyền giải quyết đối với các vấn đề hôn nhân nếu:

 • Vợ hoặc chồng là người Đức vào thời điểm kết hôn;
 • Cả hai vợ chồng đều có nơi thường trú ở Đức;
 • Vợ hoặc chồng là người không quốc tịch thường trú ở Đức;
 • Vợ hoặc chồng có nơi cư trú thường xuyên ở Đức.

Vụ việc ly hôn khi vợ, chồng ở Đức sẽ được giải quyết ở Tòa án quận (Amtsgericht). Việc giải quyết có thể được thực hiện công khai hoặc kín đáo tùy vào nguyện vọng của vợ chồng. Sau khi giải quyết ly hôn ở Tòa án Đức, bạn muốn công nhận việc ly hôn ở trên lãnh thổ Việt Nam thì phải thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hoặc yêu cầu Tòa án Việt Nam công nhận hiệu lực của Bản án/Quyết định của Tòa án Đức.

Giải quyết thủ tục ly hôn khi vợ, chồng ở Đức tại Tòa án Việt Nam

Vụ việc ly hôn mà một hoặc hai bên đang cư trú ở Đức sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp tỉnh. Tòa án cấp tỉnh Việt Nam có thẩm quyền chung giải quyết các vụ việc sau:

 • Ly hôn giữa vợ, chồng đều là người Việt Nam khi một bên đang ở Đức;
 • Ly hôn khi cả hai vợ chồng là người Việt Nam và đều đang ở Đức;
 • Ly hôn giữa vợ, chồng đều là người Đức đang thường trú tại Việt Nam;
 • Ly hôn giữa một bên vợ, chồng là người Việt Nam và một bên là người Đức (Không có thường trú chung ở Đức).

Đối với vụ việc ly hôn thuận tình, Tòa án cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng đăng ký cư trú ở Việt Nam có thẩm quyền giải quyết. Đối với vụ việc ly hôn đơn phương, Tòa án cấp tỉnh nơi bị đơn đăng ký cư trú hoặc làm việc có thẩm quyền giải quyết. Trường hợp ly hôn đơn phương mà bị đơn là người nước ngoài thì Tòa án nơi cư trú của nguyên đơn có thẩm quyền giải quyết.

Liên hệ Luật Hùng Bách để được tư vấn miễn phí: 0968 512 858 (Zalo/WhatsApp)

Những điều cần biết khi vợ, chồng ly hôn tại Tòa án Đức

Thủ tục ly hôn khi vợ, chồng ở Đức cần những điều kiện gì?

Ở Đức, quan hệ hôn nhân chỉ có thể bị chấm dứt theo Phán quyết/Quyết định của Tòa án khi có yêu cầu của một bên hoặc cả hai vợ chồng.

Điều kiện ly hôn thuận tình: Trường hợp cả hai vợ chồng đều xin ly hôn hoặc bạn xin ly hôn và bên kia đồng ý thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu cả hai đã ly thân trong thời gian 01 năm.

Điều kiện ly hôn đơn phương: Trường hợp bạn yêu cầu ly hôn và bên vợ/chồng còn lại không đồng ý thì Tòa án chỉ chấp nhận giải quyết cho bạn ly hôn nếu có căn cứ chứng minh rằng hai người đã ly thân trong thời gian 03 năm.

Thủ tục ly hôn khi vợ, chồng ở Đức mất bao lâu?

Trước khi nộp đơn ly hôn, bạn phải ly thân tối thiểu là 01 đến 03 năm tùy vào việc bên còn lại có đồng ý ly hôn hay không. Sau khi nộp đơn xin ly hôn, nếu cả hai vợ chồng chỉ tranh chấp về việc ly hôn (không có quyền nuôi con; không có yêu cầu tài sản) thì thường mất từ ​​​​4 đến 6 tháng để Tòa án giải quyết. Do đó, thời gian từ khi ly thân đến khi giải quyết xong thủ tục ly hôn có thể mất từ 1,5 năm đến 4 năm, tùy trường hợp. Nếu bạn có tranh chấp về quyền nuôi con và thăm nom con cái; về tiền cấp dưỡng nuôi con; về tài sản chung và việc nghỉ hưu của bạn thì vụ việc có thể dễ dàng mất thêm vài năm.

Ly hôn ở Đức bao lâu thì được kết hôn lại?

Sau khi Tòa án Đức giải quyết cho ly hôn, cả hai vợ chồng vẫn còn 01 tháng kể từ ngày Tòa án quyết định cho ly hôn để kháng cáo Phán xét/Quyết định ly hôn. Hết thời hạn 01 tháng mà không có kháng cáo thì bạn có thể kết hôn lại bình thường. Trường hợp tại phiên điều trần ở Tòa án, cả hai đều từ chối quyền kháng cáo thì việc kết hôn có thể thực hiện ngay sau đó.

3 hạn chế khi thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án Đức

Thủ tục ly hôn theo pháp luật Đức rất phức tạp

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn, vợ chồng có thể tự mình nộp đơn ở Tòa án gia đình. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn muốn ly hôn đơn phương, bạn phải phải có luật sư đại diện nộp đơn và tham gia tố tụng. Việc đại diện phải được thực hiện bằng giấy ủy quyền. Trường hợp bạn là bị đơn thì không bắt buộc phải có luật sư đại diện theo ủy quyền.

Ngoài ra, nếu muốn thuận tình ly hôn thì trước hết cả hai phải có thời gian ly thân tối thiểu là 01 năm. Còn trường hợp bạn muốn đơn phương ly hôn thì hai người phải ly thân tối thiểu là 03 năm trước khi nộp đơn lên Tòa án.

Chi phí ly hôn cao

Để giải quyết vụ việc ly hôn ở Tòa án Đức, bạn cần phải bỏ ra các chi phí như sau:

Chi phí tố tụng tại Tòa án: Nếu không có tranh chấp về tài sản thì chi phí là từ 200 đến 400 Euro.

Chi phí Luật sư và các chi phí khác: Từ 2500 đến 4000 Euro.

Nếu thuận tình ly hôn, vợ chồng có thể tự thực hiện và không cần đến sự hỗ trợ của Luật sư. Tuy nhiên, đối với vụ án ly hôn đơn phương, bạn bắt buộc phải có Luật sư đại diện theo ủy quyền.

Thời gian giải quyết ly hôn kéo dài 

Như đã trình bày ở trên, việc ly hôn chỉ được giải quyết khi bạn đã ly thân 01 năm (đối với thuận tình ly hôn); và 03 năm (đối với đơn phương ly hôn). Ngoài ra, nếu có tranh chấp về tài sản, vụ án ly hôn của bạn có thể kéo dài thêm nhiều năm là điều không thể tránh khỏi. Thời gian từ khi ly thân đến khi giải quyết xong việc ly hôn trung bình từ 1,5 năm đến 4 năm, tùy trường hợp.

Tại sao nên thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án Việt Nam

thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài
Liên hệ Luật sư: 0968 512 858

Thủ tục ly hôn khi vợ, chồng ở Đức tại Tòa án Việt Nam không quá phức tạp

Bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn bất cứ khi nào (trừ trường hợp bạn là chồng và yêu cầu giải quyết ly hôn với vợ đang mang thai, sinh con và nuôi con dưới 12 tháng tuổi). Bạn không cần phải có thời gian ly thân, miễn là quan hệ hôn nhân của vợ chồng đã đến mức trầm trọng. Bạn có thể tự mình trực tiếp nộp đơn hoặc nộp đơn qua đường bưu đến Tòa án. Trường hợp bạn đang cư trú tại Đức, bạn có thể ủy quyền cho người nhà hoặc Luật sư nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết.

Chi phí ly hôn thấp

Vụ việc ly hôn nói riêng và các vụ việc dân sự khác phải giải quyết tại Tòa án Việt Nam nói chung có chi phí khá thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới, đặc biết là so với các nước Châu Âu, cụ thể:

Án phí nộp cho Tòa án: 300,000 đồng (Trường hợp không có tranh chấp về tài sản chung).

Chi phí thuê Luật Hùng Bách hỗ trợ trợ giải quyết: Chỉ từ 5,000,000 đồng để Luật sư tư vấn phương án giải quyết; soạn thảo hồ sơ ly hôn và hướng dẫn bạn thực hiện đến khi có Bản án/Quyết định của Tòa án.

Thời gian giải quyết nhanh.

Pháp luật Việt Nam không bắt buộc khi ly hôn bạn phải có thời gian ly thân. Do đó, thời gian giải quyết sẽ tính từ khi Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn của bạn (thời gian thụ lý khoảng 10 – 15 ngày kể từ ngày Tòa án nhận được hồ sơ).

Ly hôn thuận tình: Thời gian giải quyết từ 06 – 08 tháng kể từ khi Tòa án thụ lý hồ sơ.

Ly hôn đơn phương: Thời gian giải quyết từ 09 – 12 tháng kể từ khi Tòa án thụ lý hồ sơ.

Trường hợp bạn cần rút ngắn thời gian giải quyết, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0968 512 858 (Zalo/WhatsApp) để được hỗ trợ.

Hồ sơ ly hôn khi vợ, chồng ở Đức

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, em muốn tư vấn ly hôn. Em và chồng hiện tại đều đang làm việc ở Đức. Năm 2018, hai vợ chồng cùng xuất khẩu lao động qua Đức. Đến tháng 08/2020, em phát hiện chồng qua lại với người phụ nữ khác. Bị em phát hiện nên chồng em chuyển ra ngoài ở riêng và nói em làm đơn nó ký. Luật sư cho em hỏi giờ em muốn ly hôn phải chuẩn bị những giấy tờ gì ạ?

Mong được Luật sư giải đáp ạ, em cảm ơn nhiều.

Tr li: Lut sư ly hôn Lut Hùng Bách gii đáp thc mc ca bn như sau:

Trường hợp của bạn hai vợ chồng đồng thuận ly hôn, tuy nhiên không nói rõ là có tranh chấp tài sản chung và con chung hay không. Do vậy, Luật Hùng Bách sẽ tư vấn để bạn chuẩn bị hồ sơ theo hai trường hợp cụ thể dưới đây:

Hồ sơ ly hôn thuận tình khi vợ, chồng ở Đức

Trường hợp vợ, chồng thỏa thuận được tất cả vấn đề ly hôn, tài sản chung và con chung:

 • Đơn xin ly hôn thuận tình;
 • Giấy chứng nhận kết hôn (Bản chính);
 • Xác nhận cư trú vợ và chồng (Bản chính);
 • CMND/ CCCD/ Hộ chiếu của vợ và chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (Bản sao) nếu có.

Hồ sơ ly hôn đơn phương khi vợ, chồng ở Đức

Trường hợp vợ, chồng đồng thuận ly hôn nhưng có tranh chấp về tài sản chung, con chung:

 • Đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn;
 • Giấy chứng nhận kết hôn (Bản chính);
 • Xác nhận cư trú vợ và chồng (Bản chính);
 • CMND/ CCCD/ Hộ chiếu của vợ và chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (Bản sao) nếu có.
 • Giấy tờ chứng minh về tài sản chung (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà…) nếu có.

Lưu ý: Đơn ly hôn nên được soạn theo mẫu do Tòa án có thẩm quyền ban hành. Nội dung trình bày trong đơn ly hôn phải đầy đủ, chính xác. Với trường hợp ly hôn thuận tình thì cả vợ và chồng đều phải ký vào đơn ly hôn. Đơn ly hôn của người đang ở Đức phải được ký và chứng thực chữ ký ở Lãnh sự quán/Đại sứ quán Việt Nam tại Đức.

Mẫu đơn thuận tình ly hôn khi vợ, chồng ở Đức

Ly hôn thuận tình khi vợ, chồng đang ở Đức là thủ tục giải quyết việc dân sự. Do đó, đơn ly hôn thuận tình được soạn theo mẫu yêu cầu giải quyết việc dân sự số 01-VDS. Tuy nhiên, mỗi Tòa án sẽ có một mẫu đơn riêng dựa trên mẫu chung 01-VDS. Do đó, bạn nên sử dụng mẫu đơn của Tòa án khi giải quyết ly hôn để Tòa án tiếp nhận và xử lý thuận tiện hơn.

Mẫu đơn thuận tình ly hôn khi vợ, chồng đang ở Đức
Liên hệ 0968 512 858 để được cung cấp mẫu đơn.

Mẫu đơn đơn phương ly hôn khi vợ, chồng ở Đức

Ly hôn đơn phương là thủ tục giải quyết vụ án dân sự. Do vậy, đơn ly hôn đơn phương được soạn theo mẫu số 23-DS dọ Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành. Cũng như mẫu đơn ly hôn thuận tình, mẫu đơn ly hôn đơn phương của mỗi Tòa án sẽ khác nhau. Do vậy, bạn cũng nên sử dụng mẫu đơn của Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án.

Mẫu đơn ly hôn đơn phương (một phía) khi vợ chồng ở Đức
Liên hệ 0968 512 858 để được cung cấp mẫu đơn.

Thủ tục ly hôn khi vợ, chồng ở Đức.

Thủ tục ly hôn thuận tình khi vợ, chồng ở Đức

Câu hỏi: Chào Luật sư, em và chồng hiện đang làm việc ở Đức. Bọn em sang Đài từ năm 2020, nhưng do hai người không hợp nhau nên đã chuyển ra ở riêng. Giờ em muốn làm ly hôn để kết hôn với người khác ở Đức. Em đã nói chuyện với chồng và anh ấy đồng ý ly hôn. Vậy luật sư cho em hỏi thủ tục như thế nào ạ?

Trả lời: Chào bn! Lut sư ly hôn Luật Hùng Bách tư vn cho bạn như sau: 

Trường hợp của bạn là hai vợ chồng đều đang ở Đức và đồng ý ly hôn. Do vậy, bạn có thể thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ theo hướng dẫn của Luật Hùng Bách ở trên. Lưu ý, đơn thuận tình ly hôn thì hai vợ chồng đều phải ký vào và chứng thực chữ ký tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại Đức.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền.

Trường hợp của bạn là thuận tình ly hôn. Do đó, bạn có thể nộp đơn đến Tòa án cấp tỉnh nơi cư trú của vợ hoặc chồng đều được. Việc nộp đơn có thể thực hiện trực tiếp hoặc qua đường bưu điện. Nếu hai bạn không thể về Việt Nam để giải quyết thì có thể ủy quyền cho người nhà hoặc Luật sư giải quyết. Đồng thời, bạn phải có đơn xin giải quyết vắng mặt gửi cho Tòa án.

Bước 3: Tòa án tiến hành thụ lý và giải quyết.

Sau khi nhận đủ hồ sơ ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành thụ lý và giải quyết. Sau thời hạn theo quy định là 06 – 08 tháng kể từ khi Tòa ra thông báo thụ lý, Tòa án sẽ ban hành quyết định ly hôn cho hai vợ chồng. Quyết định ly hôn có hiệu lực ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị. Do vậy, sau khi có quyết định ly hôn thì kết hôn với người mới bình thường.

Thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ, chồng ở Đức

Câu hi: Xin chào Luật Hùng Bách, em hiện đang ở Nghệ An, chồng em hiện đang ở Đức. Em với chồng ở cùng xã và kết hôn với nhau đầu năm 2020. Sau khi kết hôn được 03 tháng thì chồng em sang Đức để làm việc. Lúc mới qua Đức thì vợ chồng vẫn thường xuyên liên hệ và quan tâm nhau. Tuy nhiên, đến tháng 12 năm 2020 thì em phát hiện chồng có mối quan hệ ngoài luồng. Em đã liên hệ với chồng để ly hôn nhưng chồng chặn số điện thoại. Giờ em muốn ly hôn thì có được không ạ? thủ tục như thế nào ạ?

Tr li: Chào bn! Lut sư ly hôn Luật Hùng Bách tư vn cho bạn như sau: 

Trường hợp của bạn là chồng đang ở Đức và không thể liên lạc với chồng được. Do vậy, bạn phải thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài. Các bước để thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

Bước 1: Chun b h sơ.

Bạn chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương với người đang ở Đức theo nội dung mà Luật sư đã hướng dẫn ở trên. Đồng thời, trong đơn ly hôn phải thể hiện được nội dung mâu thuẫn và căn cứ để yêu cầu Tòa án chấp nhận cho ly hôn.

Trên thực tế, rất nhiều người sau khi nộp đơn thì bị Tòa án trả lại đơn ly hôn. Nguyên nhân là do bên phía vợ/chồng còn lại không hợp tác và không giao các tài liệu, chứng cứ cho người còn lại để bổ sung hồ sơ. Dẫn đến hồ sơ ly hôn bị thiếu, khi Tòa án yêu cầu người nộp đơn bổ sung thì biết cách bổ sung. Khi hết thời hạn bổ sung theo thông báo của Tòa án thì Tòa án trả lại đơn và không thụ lý để giải quyết. Để tránh trường hợp trên thì bạn nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn như Luật Hùng Bách đã hướng dẫn, nếu thiếu thì phải đi trích lục lại để bổ sung cho Tòa án.

VIDEO: CÁCH VIẾT ĐƠN XIN LY HÔN MỚI NHẤT – LUẬT HÙNG BÁCH

Bước 2: Np h sơ ly hôn đến Tòa án có thm quyn.

Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn đơn phương là Tòa án tỉnh nơi bị đơn cư trú. Hai vợ chồng bạn đều có hộ khẩu ở Nghệ An. Do vậy, bạn có thể nộp đơn đến Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An để yêu cầu giải quyết.

Bạn có thể lên Tòa nộp đơn trực tiếp hoặc nộp đơn qua đường bưu điện. Theo quy định thì sau 10 – 15 ngày kể từ ngày Tòa án nhận được hồ sơ ly hôn, Tòa án sẽ có thông báo phản hồi cho bạn.

Bước 3: Tòa án xem xét, th lý h sơ ly hôn.

Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn khi:

 • Đơn ly hôn được soạn đúng, đầy đủ nội dung;
 • Hồ sơ ly hôn đầy đủ theo từng trường hợp;
 • Người yêu cầu ly hôn đã nộp lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án.

Sau khi Tòa án thụ lý vụ án, thông báo thụ lý sẽ được Tòa án gửi cho bạn và phía bị đơn. Trường hợp bạn không biết rõ địa chỉ của chồng hoặc chồng thường xuyên thay đổi địa chỉ. Khi Tòa án tống đạt thông báo, văn bản tố tụng qua cho chồng nhưng không có kết quả thì Tòa án cũng có thể đình chỉ giải quyết vụ án.

Do vậy, khi không biết rõ địa chỉ của bị đơn ở đâu. Bạn nên cân nhắc liên hệ đến Văn phòng luật sư gần nhất để được tư vấn phương án giải quyết hiệu quả nhất, tránh để vụ việc bị Tòa án đình chỉ. Dẫn đến mất thêm nhiều thời gian, công sức và chi phí.

Bước 4: Tòa án tiến hành xét xử vụ án ly hôn

Khi xét xử vụ án ly hôn, cả bạn và chồng đều phải có mặt tại Tòa án. Trường hợp bạn không thể có mặt thì phải có đơn đề nghị giải quyết vắng mặt. Trường hợp chồng vắng mặt đến lần thứ hai sau khi Tòa án đã tống đạt hợp lệ thì Tòa án vẫn sẽ tiến hành xét xử vắng mặt chồng bạn.

Sau khi xét xử, bản án ly hôn chấp nhận cho bạn ly hôn với chồng có hiệu lực (thường là sau 15 ngày) thì bạn sẽ chấm dứt quan hệ hôn nhân với chồng. Bạn có thể đến UBND xã/phường/thị trấn nơi đăng ký kết hôn để xin giấy xác nhận độc thân.

Thủ tục ly hôn vắng mặt khi vợ, chồng ở Đức

Câu hi: Chào Luật sư, tôi có câu hỏi như sau: Tôi và vợ tôi đều ở Quảng Bình. Chúng tôi kết hôn năm 2015 và đã có 01 con chung. Tuy nhiên, do vợ chồng mâu thuẫn nên vợ tội đã bỏ qua Đức làm việc. Từ khi qua Đức cô ấy không liên lạc gì về cho hai bố con, cũng không gửi tiền về để tôi nuôi con. Tôi đã cố liên lạc nói chuyện với vợ và cô ấy đồng ý ly hôn. Tuy nhiên, cô ấy bận việc nên nói tôi tự làm thủ tục, cần giấy tờ gì cô ấy sẽ gửi về. Vậy nếu đồng thuận ly hôn mà vợ tôi vắng mặt thì có được không thưa Luật sư?

Tr li: Chào bn! Luật Hùng Bách trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định thì khi thuận tình ly hôn, hai vợ chồng phải có mặt để tiến hành hòa giải đoàn tụ. Tuy nhiên, trường hợp vợ bạn có lý do chính đáng mà không thể về được thì có thể làm đơn xin vắng mặt. Trong đơn phải trình bày rõ lý do vắng mặt và quan điểm ý kiến khác nếu có thay đổi. Đồng thời, vợ bạn phải ủy quyền cho bạn hoặc Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án.

Về hồ sơ ly hôn thì bạn chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn của Luật Hùng Bách ở trên. Về thủ tục ly hôn, bạn nộp hồ sơ lên Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình, sau khi Tòa án thụ lý thì trong thời hạn quy định là 6 – 8 tháng kể từ ngày thụ lý Tòa án sẽ ra Quyết định ly hôn cho hai vợ chồng.

DỊCH VỤ LY HÔN NHANH, HỖ TRỢ VẮNG MẶT VIỆT NAM – ĐỨC_LIÊN HỆ: 0968 512 858 (Zalo/WhatsApp)

Thủ tục ly hôn khi không biết địa chỉ của vợ, chồng ở Đức

Câu hỏi: Xin chào Luật Hùng Bách, mình hiện đang ở Thanh Hóa. Vợ chồng mình kết hôn từ năm 2016, sinh được hai mặt con. Năm 2019 thì chồng mình xuất khẩu lao động sang Đức. Qua được hai năm thì chồng mình cắt liên lạc với gia đình. Minh nghe người làm chung với chồng mình bên Đức nói là chồng ngoại tình. Chồng mình chặn liên lạc nên mình không không liên hệ được để làm ly hôn và cũng không biết chồng đang ở đâu. Luật sư cho mình hỏi muốn ly hôn đơn phương với chồng thì có được không ạ?

Tr li: Chào bạn! Luật Hùng Bách trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, bạn phải nộp hồ sơ đến Tòa án cấp tỉnh nơi chồng cư trú, làm việc. Trường hợp của bạn không biết nơi trú hiện tại của chồng đang ở đâu thì khi nộp đơn Tòa án sẽ yêu cầu bạn cung cấp địa chỉ hiện tại của chồng. Nếu bạn không cung cấp được thì có thể yêu cầu Tòa án xác minh. Trường hợp Tòa án xác minh chồng bạn thuộc trường hợp giấu địa chỉ thì Tòa án sẽ giải quyết. Nếu không thì bạn phải thực hiện thủ tục thông báo tìm kiếm người vắng mặt nơi cư trú. Nếu không có thông tin gì thì yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng mất tích. Sau khi có quyết định tuyên bố chồng mất tích thì bạn mới thực hiện được thủ tục ly hôn.

Thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con khi vợ, chồng ở Đức

Câu hi: Chào Luật sư, em người Hà Tĩnh, chồng em ở Diễn Châu, Nghệ An. Sau khi kết hôn thì chồng em sang Đức làm ăn. Em về nhà ngoại sinh con và chăm con cho đến bây giờ. Từ lúc đi nước ngoài đến hiện tại đã 3 năm, chồng em chỉ gửi cho em 10 triệu để nuôi con. Bây giờ bọn em không còn liên lạc gì, anh ấy chỉ gọi về cho con thôi. Chồng em muốn em đưa con về cho bên nhà nội nuôi nhưng em không chịu. Xin hỏi Luật sư nếu em ly hôn thì có được nuôi con không ạ?

Tr li: Chào bạn! Luật Hùng Bách trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Trường hợp không thể thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con, thì phải thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương. Để giành quyền nuôi con, bạn phải có căn cứ chứng minh điều kiện nuôi con tốt hơn chồng. Trước khi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương đến Tòa án, bạn cần thu thập và bổ sung tài liệu chứng cứ vào hồ sơ. Tòa án sẽ căn cứ vào tài liệu, chứng cứ của hai bên để quyết định giao con cho ai nuôi. Người không nuôi con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con cho người kia.

Căn cứ giành quyền nuôi con

Khi giải quyết vụ việc ly hôn có tranh chấp về quyền nuôi con, Tòa án thường căn cứ vào các yếu tố sau để quyết định giao con cho vợ hoặc chồng nuôi, trên cơ sở đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con, cụ thể:

 • Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi: Tòa án ưu tiên giao trực tiếp cho mẹ nuôi. Trừ những trường hợp mẹ không đảm bảo được việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con.
 • Trường hợp con trên 07 tuổi: Tòa án cần lấy ý kiến của con. Ý kiến của con sẽ là một yếu tố để Tòa án xem xét giao con cho bố hay mẹ nuôi.
 • Điều kiện vật chất như: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập, vui chơi giải trí…
 • Điều kiện tinh thần như: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con; Nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Do vậy, để giành được quyền nuôi con. Bạn cần chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để chăm sóc và nuôi dưỡng con. Nếu Tòa án xét thấy giao con cho bạn nuôi sẽ đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con. Tòa án sẽ quyết định giao con cho bạn nuôi và chồng bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Thời gian ly hôn khi vợ, chồng ở Đức có lâu không?

Thủ tục ly hôn với vợ chồng đang ở Đức là thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài. Do vậy, thủ tục sẽ phức tạp hơn và thời gian giải quyết cũng sẽ lâu hơn. Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài được quy định như sau:

 • Ly hôn thuận tình: Từ 06 – 08 tháng kể từ khi Tòa án ra thông báo thụ lý hồ sơ.
 • Ly hôn đơn phương: Từ 09 – 12 tháng kể từ khi Tòa án ra thông báo thụ lý hồ sơ.
 • Trường hợp không rõ địa chỉ bị đơn, bị đơn giấu địa chỉ thì thời hạn có thể kéo dài 1 – 2 năm.

Liên hệ Luật sư: 0968 512 858 (Zalo/WhatsApp)

Chi phí thực hiện thủ tục ly hôn khi vợ, chồng ở Đức

Đây là yếu tố mà vợ, chồng rất quan tâm khi thực hiện thủ tục ly hôn. Luật Hùng Bách sẽ liệt kê một số loại chi phí của một vụ án ly hôn thông thường để bạn đọc tham khảo:

Chi phí nộp cho Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 • Chi phí chứng thực hồ sơ tại Đại sứ quán Đức: 10 USD/01 tài liệu.
 • Chi phí hợp pháp hóa hồ sơ (trong trường hợp kết hôn ở Đức): 10 USD/01 tài liệu.
 • Án phí, lệ phí ly hôn: 300,000 đồng đối với trường hợp không có tranh chấp về tài sản. 
 • Án phí trong trường hợp tranh chấp về tài sản: Theo ngạch giá tại Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH14.
 • Chi phí thẩm định, định giá tài sản tranh chấp.
 • Chi phí để Tòa án cấp, tống đạt văn bản khi ly hôn với một bên ở nước ngoài.

Chi phí thuê Luật sư giải quyết ly hôn khi vợ, chồng ở Đức

 • Luật sư tư vấn các vấn đề pháp lý cơ bản về ly hôn Việt Nam – Đức: Miễn phí
 • Chi phí tư vấn phương án; soạn thảo hồ sơ; và hướng dẫn thực hiện thủ tục tại Tòa án: Từ 5,000,000 đồng.
 • Chi phí tư vấn phương án; soạn thảo hồ sơ; thu thập tài liệu, chứng cứ còn thiếu; thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án Việt Nam: Từ 25,000,000 đồng.

Liên hệ Luật sư: 0968 512 858 (Zalo/WhatsApp)

Dịch vụ Luật sư ly hôn khi vợ, chồng ở Đức

Luật Hùng Bách với đội ngũ Luật sư ly hôn có nhiều kinh nghiệm tham gia giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài nói chung và ly hôn với người Đức nói riêng tại Tòa án Việt Nam. Chúng tôi có hệ thống chi nhánh, văn phòng đại diện và Luật sư cộng tác ở 28 tỉnh thành trên cả nước. Với những lợi thế đang có, Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ, cung cấp dịch vụ trên mọi miền tổ quốc.

Các trường hợp ly hôn khi vợ, chồng ở Đức

 • Thuận tình ly hôn khi cả hai vợ, chồng đều ở Đức
 • Thuận tình ly hôn khi một bên vợ, chồng đang ở Đức
 • Đơn phương ly hôn khi cả hai vợ chồng đều đang ở Đức
 • Đơn phương ly hôn khi một bên vợ, chồng đang ở Đức
 • Đơn phương ly hôn khi không rõ địa chỉ vợ, chồng ở Đức
 • Đơn phương ly hôn khi vợ, chồng ở Đức đang cư trú bất hợp pháp;
 • Ly hôn giành quyền nuôi con, tranh chấp về tài sản chung.

Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách sẽ thực hiện các công việc sau:

 • Tiếp nhận hồ sơ, thông tin vụ việc ban đầu, tư vấn thủ tục, hồ sơ ly hôn.
 • Ký hợp đồng dịch vụ pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.
 • Tư vấn phương án giải quyết, soạn thảo hồ sơ ly hôn, thu thập tài liệu chứng cứ còn thiếu.
 • Hướng dẫn khách hàng chứng thực hồ sơ tại ĐSQ/LSQ Đức và gửi hồ sơ về Việt Nam.
 • Nếu khách hàng ở Việt Nam, Luật sư sẽ hướng dẫn chứng thực hồ sơ tại Văn phòng công chứng.
 • Luật sư nhận ủy quyền thực hiện thủ tục tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền ở Việt Nam.

Liên hệ Luật sư ly hôn

Khách hàng có nhu cầu thực hiện thủ tục ly hôn nhanh khi vợ, chồng đang ở Đức, vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách tại Hà Nội; Thành phố Hồ Chí Minh; Đà Nẵng; Hà Tĩnh; Cần Thơ… theo một trong các phương thức sau đây:

Trụ sở chính: Số 32 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng Hồ Chí Minh: Số 306 Nguyễn Văn Lượng, phường 16, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Văn phòng Đà Nẵng: Số 48 Mai Dị, phường Hoà Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Văn phòng Khánh Hòa: 11A đường A2, Khu đô thị VCN Phước Hải, phường Phước Hải, Tp. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Văn phòng Hà Tĩnh: Số 24 – 26 Phan Đình Phùng, phường Nam Hà, Tp. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.

Văn phòng đại diện tại Nhật Bản: 581-0019, Osakafu, YaOshi, Minami, Kozaka aicho 2-1-23-101.

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về “THỦ TỤC LY HÔN KHI VỢ CHỒNG Ở ĐỨC”. Nếu bạn có kỳ vướng mắc nào liên quan đến chủ đề trên, có thể liên hệ với chúng tôi theo các phương thức trên để được giải đáp.

Trân trọng!

Dz.

5/5 - (3 bình chọn)

One thought on “THỦ TỤC LY HÔN KHI VỢ CHỒNG Ở ĐỨC

 1. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN KHI ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *