MẪU ĐƠN XIN LY HÔN CHUẨN MỚI NHẤT HIỆN NAY


Bạn muốn làm thủ tục ly hôn nhưng không biết mẫu đơn ly hôn như thế nào? Cần trình bày những nội dung như thế nào trong đơn ly hôn? Thủ tục ly hôn ra sao? Hồ sơ kèm theo đơn ly hôn bao gồm những gì? Hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây để có thể cập nhật mẫu đơn xin ly hôn chuẩn mới nhất hiện nay và liên hệ với Luật Hùng Bách qua số điện thoại 0962.422.898 hoặc luatsumientrung.lhb@gmail.com để được những Luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này tư vấn, hỗ trợ.

Đơn xin ly hôn là gì?

Đơn xin ly hôn là mẫu đơn do Tòa án cung cấp hoặc vợ, chồng tự soạn thảo thể hiện các thông tin nhân thân và nội dung yêu cầu Tòa án giải quyết yêu cầu chấm dứt quan hệ hôn nhân, là văn bản bắt buộc phải có trong hồ sơ khi thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án. Nội dung đơn ly hôn phải thể hiện hiện ý chí mong muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân. Ngoài ra còn có: nguyện vọng về quyền nuôi, cấp dưỡng cho con; quan điểm về chia tài sản chung, nợ chung của người làm đơn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc viết đơn ly hôn, hãy liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại 0962.422.898 hoặc luatsumientrung.lhb@gmail.com để được hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn.

Quy định về mẫu đơn xin ly hôn.

Theo quy định của pháp luật, không cấm các đương sự sử dụng đơn xin ly hôn viết tay. Vậy nên, đơn ly hôn có thể đánh máy hoặc viết tay đều được. Tuy nhiên, đơn xin ly hôn phải đầy đủ các thông tin và nội dung được trình bày đúng chuẩn để Tòa án có thể tiếp nhận và thụ lý hồ sơ ly hôn. Hiện nay, có rất nhiều trường hợp không được Tòa án chấp nhận do không nắm bắt được hình thức và nội dung đơn ly hôn từ đó dẫn đến sử dụng mẫu đơn không hợp lệ, nội dung không đầy đủ

Ngoài ra, mặc dù giá trị pháp lý là ngang nhau nhưng đơn ly hôn có hình thức viết tay cũng có nhiều điểm hạn chế hơn so với đánh máy. Ví dụ như:

 •  Hình thức của đơn ly hôn đánh máy sẽ có sự đồng đều về chữ, cách trình bày từ đó sẽ mang cảm giác trang trọng hơn.
 •  Nếu trong quán trình soạn thảo gặp sai sót thì đơn ly hôn đánh máy sẽ dễ chỉnh sửa hơn.

Đơn xin ly hôn là một trong những tài liệu bắt buộc phải có khi vợ/chồng muốn Toà giải quyết thủ tục ly hôn. Hiện nay, ly hôn gồm hai loại là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Do có hai hình thức ly hôn với tính chất hoàn toàn khác nhau nên tùy từng hình thức, các cặp vợ, chồng sẽ sử dụng hai loại đơn ly hôn khác nhau để gửi đến Tòa.

Ly hôn thuận tình.

Ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng khi đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản hoặc đồng ý tách riêng yêu cầu chia tài sản vợ chồng thành một vụ án khác sau khi đã ly hôn.

Vợ, chồng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản nộp đơn yêu cầu đến Tòa án có thẩm quyền. Đơn phải có các nội dung chính sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn;
 • Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc dân sự;
 • Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu;
 • Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó;
 • Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết việc dân sự đó (nếu có);
 • Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu của mình.

Vợ, chồng cùng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn yêu cầu. Trong trường hợp này vợ, chồng cùng được xác định là người yêu cầu. Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ chứng minh thỏa thuận về thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn là có căn cứ và hợp pháp.

Ly hôn đơn phương.

Ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên, xảy ra khi chỉ một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn do cuộc sống hôn nhân không như mong muốn. Việc ly hôn đơn phương phải có căn cứ, chứng minh tình trạng hôn nhân đã trầm trọng.

Người yêu cầu ly hôn nộp đơn ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền. Đơn ly hôn phải có các nội dung chính sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
 • Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có);
 • Tên, ngày tháng năm sinh của các con chung là người có quyền và lợi ích được bảo vệ  (nếu có);
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có);
 • Nội dung mâu thuẫn của vợ chồng, lý do xin ly hôn;
 • Những nội dung yêu cầu Tòa án giải quyết khi ly hôn;
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện ly hôn.

Mẫu đơn xin ly hôn chuẩn mới nhất. 

Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình mới nhất. 

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, ly hôn thuận tình thuộc nhóm việc dân sự. Mẫu đơn ly hôn thuận tình được soạn thảo dựa trên Mẫu số 01-VDS ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP (sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP)

MẪU ĐƠN THUẬN TÌNH LY HÔN – 0962.422.898 

 

Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương mới nhất. 

Theo quy định của Bộ luật Dân sự; ly hôn đơn phương được xếp vào vụ án dân sự; mẫu đơn ly hôn đơn phương được soạn thảo dựa trên Mẫu số 23-DS ban hành kèm Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP.

Mẫu đơn ly hôn
MẪU ĐƠN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG MỚI NHẤT HIỆN NAY – 0962.422.898

Hiện nay các Tòa án thường ban hành mẫu đơn ly hôn riêng. Về cơ bản, các mẫu đơn ly hôn của từng Tòa án được xây dựng dựa trên hai mẫu nêu trên.

Đơn ly hôn phải được soạn theo mẫu đủ các nội dung theo quy định. Nếu bạn không biết viết đơn ly hôn thế nào? Hoặc để tránh việc viết sai; thiếu nội dung dẫn đến việc phải sửa đổi hồ sơ gây mất thời gian; bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo 0962.422.898 để được Luật sư tư vấn, hướng dẫn soạn đơn ly hôn chính xác đúng mẫu Toà án có thẩm quyền.

Ngoài ra, bên cạnh mẫu đơn ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương thì cũng có một số trường hợp như:

Mẫu đơn xin ly hôn giành quyền nuôi con.

Mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con hiện nay được áp dụng theo mẫu số 23-DS ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13/01/2017. Cụ thể như sau:

MẪU ĐƠN LY HÔN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON – 0962.422.898

Việc biến đổi mẫu số 23-DS khi sử dụng cho mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con cần được thực hiện cho đúng và phù hợp. Khi chỉnh sửa đơn cần đáp ứng đủ nội dung để Tòa án giả quyết đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con; đồng thời vẫn giữ đúng mẫu theo quy định để Tòa án thụ lý đơn. Theo đó, viết đơn xin ly hôn  giành quyền nuôi con cần lưu ý như sau:

 • Thứ nhất, đảm bảo đầy đủ các phần và các thứ tự các nội dung theo mẫu số 23-DS.
 • Thứ hai, xác định đúng thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương.
 • Thứ ba, đơn ly hôn tranh chấp về nuôi con phải đầy đủ thông tin của các bên liên quan.
 • Thứ tư, nội dung vụ việc và yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trên đây là hướng dẫn của Công ty Luật Hùng Bách về cách viết đơn xin ly hôn giành quyền nuôi con. Nếu có vướng mắc về mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con; mẫu đơn giành quyền nuôi con khi ly hôn hoặc cần Luật sư hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn theo đúng quy định pháp luật có thể liên hệ theo số 0962.422.898.

Mẫu đơn yêu cầu không công nhận quan hệ vợ chồng.

Hiện nay, các văn bản pháp luật hiện hành vẫn chưa đưa ra mẫu đơn yêu cầu không công nhận quan hệ vợ chồng. Nếu bạn cần mẫu đơn để yêu cầu Tòa án không công nhận quan hệ vợ chồng thì có thể tham khảo mẫu dưới đây của chúng tôi để có thể thực hiện Thủ tục yêu cầu Tòa án không công nhận quan hệ vợ chồng.

MẪU ĐƠN YÊU CẦU KHÔNG CÔNG NHẬN QUAN HỆ VỢ CHỒNG – 0962.422.898

Để hoàn thiện mẫu đơn trên, bạn cần điền đầy đủ thông tin về nhân thân, thông tin liên lạc của cả hai bên nam nữ và hoàn thành các mục sau:

 • Mục Về quan hệ hôn nhân: Vợ chồng chung sống với nhau từ ngày, tháng, năm nào? Có đăng ký kết hôn hay không? Quá trình chung sống với vợ chồng có hạnh phúc hay không? Đến thời điểm nào thì phát sinh mâu thuẫn? Nguyên nhân của mâu thuẫn? Có thời điểm nào sống ly thân hay không? Đến nay xác định có còn tình cảm hay không?
 • Mục Về con chung: Vợ chồng có con chung hay không? Nếu có thì có mấy con chung? Họ tên, ngày tháng năm sinh của con/các con? Hiện nay con đang ở với ai? Yêu cầu giải quyết như thế nào?
 • Mục “Về tài sản chung”: Vợ chồng có tài sản chung hay không? tự giải quyết hay đề nghị Tòa án giải quyết? Nếu đề nghị Tòa án giải quyết thì trình bày rõ nguồn gốc, hiện trạng, giá trị tài sản và yêu cầu giải quyết về tài sản như thế nào? Ngoài quyền lợi về tài sản, có nghĩa vụ đối với các khoản nợ nào hay không?
Mẫu đơn yêu cầu hủy đăng ký kết hôn trái pháp luật.

Pháp luật Việt Nam quy định những người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật gồm:

– Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn có quyền tự yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức yêu cầu Toà án hủy việc kết hôn trái pháp luật.

– Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật :

 • Vợ, chồng của người đang có vợ, chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật.
 • Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình.
 • Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em.
 • Hội liên hiệp phụ nữ
 • Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện việc kết hôn trái pháp luật thì có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật. Các cơ quan, tổ chức đó bao gồm: Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em, hội liên hiệp phụ nữ.
MẪU ĐƠN YÊU CẦU HỦY KẾT HÔN TRÁI PHÁP LUẬT – 0962.422.898

Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình hỗ trợ tư vấn, soạn thảo đơn xin ly hôn. Liên hệ số điện thoại 0962.422.898 hoặc luatsumientrung.lhb@gmail.com.

Mẫu đơn xin ly hôn với người đang chấp hành án phạt tù.

Cũng như các trường hợp khác, trước khi thực hiện thủ tục ly hôn với người đang ở tù bạn cần có cắn cứ để cho rằng mối quan hệ vợ chồng đã lâm vào trình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được do một hoặc hai bên vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng.

MẪU ĐƠN XIN LY HÔN VỚI NGƯỜI CHẤP HÀNH ÁN PHẠT TÙ – 0962.422.898

Nếu có thắc mắc và cần tư vấn, hỗ trợ soạn thảo đơn xin ly hôn hãy liên hệ đến Luật Hùng Bách số điện thoại 0962.422.898 hoặc luatsumientrung.lhb@gmail.com

Mẫu đơn xin ly hôn chia tài sản chung.

Trong trường hợp ly hôn và có tranh chấp về tài sản thì cách làm đơn xin ly hôn cũng phải bổ sung thêm những nội dung cần thiết để phục vụ cho yêu cầu của mình. Đơn xin ly hôn đơn phương cần có thông tin, tài liệu, chứng cứ liên quan đến tài sản chung. Thông tin về tài sản cần phải được thể hiện rõ từ loại tài sản là động sản hay bất động sản, đặc điểm, giá trị của tài sản và các giấy tờ (nếu có) về quyền sở hữu kèm theo.

Đồng thời với việc liệt kê ra các tài sản và chứng cứ kèm theo thì mẫu đơn ly hôn mới nhất, chia tài sản cũng cần phải bổ sung thêm những người có liên quan đến các tài sản chung người làm chứng vào đơn ly hôn để Tòa án có thể triệu tập lấy lời khai khi cần thiết.

MẪU ĐƠN LY HÔN CHIA TÀI SẢN CHUNG – 0962.422.898

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết khi ly hôn mình có được chia tài sản không và nếu chia bạn sẽ được tỷ lệ là bao nhiêu thì trước khi viết đơn xin ly hôn  đơn phương tranh chấp về tài sản bạn có thể liên hệ với Luật Hùng Bách thông qua số điện thoại 0962.422.898 hoặc luatsumientrung.lhb@gmail.com để được các Luật sư ly hôn hỗ trợ.

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn theo chuẩn mới nhất.

Về cơ bản, khi hai vợ, chồng muốn ly hôn thì sẽ yêu cầu giải quyết các vấn đề sau đây:

 • Chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ, chồng;
 • Giải quyết quyền nuôi con và cấp dưỡng (nếu hai người có con chung);
 • Phân chia tài sản chung vợ chồng (nếu hai người có tài sản chung hoặc tài sản chung với gia đình);
 • Phân chia công nợ, nợ nần, nghĩa vụ tài sản… của vợ, chồng với người khác (nếu có).

Tuy nhiên, với hai hình thức đơn phương và thuận tình, yêu cầu cụ thể hai vợ, chồng gửi đến Tòa án sẽ khác nhau. Cụ thể:

 • Thuận tình ly hôn: Vợ, chồng yêu cầu Tòa án công nhận những thỏa thuận nêu trên của hai vợ, chồng về quan hệ hôn nhân, con chung, tài sản và nợ chung. Đồng nghĩa, những vấn đề cần giải quyết, hai vợ, chồng đã thỏa thuận được với nhau và chỉ yêu cầu Tòa án công nhận điều đó thông qua một quyết định có hiệu lực pháp luật.
 • Đơn phương ly hôn: Khi hai vợ, chồng không thỏa thuận được, không có sự thống nhất về các vấn đề nêu trên thì Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố để giải quyết có chấp nhận cho hai vợ, chồng ly hôn hay không.

Theo đó, đơn ly hôn được viết như sau:

 • Về phần thông tin chung: Ghi chính xác thông tin của 02 vợ chồng khớp với sổ hộ khẩu hoặc khớp với chứng minh nhân dân.
 • Về quan hệ hôn nhân: Trình bày toàn bộ thời gian, quá trình chung sống giữa hai vợ chồng, lý do dẫn đến ly hôn, mâu thuẫn phát sinh, vợ chồng đã ly thân hay chưa, thời gian sống ly thân,…
 • Về con chung: Nếu đã có con chung ghi đầy đủ thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh), nguyện vọng và để nghị nuôi con. Nếu 02 vợ chồng đã thỏa thuận được việc nuôi con thì ghi nội dung thỏa thuận. Nếu chưa có con chung ghi chưa có.
 • Về tài sản chung: Nếu có tài sản chung và yêu cầu Tòa án phân chia thì liệt kê toàn bộ thông tin về tài sản, trị giá thực tế, đề nghị phân chia. Nếu không có tài sản chung ghi không có. Nếu không yêu cầu Tòa án phân chia thì ghi hai bên tự thỏa thuận, không yêu cầu Tòa án phân chia.
 • Về nợ chung:Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi không có. Nếu có nợ chung nhưng không cần phân chia thì ghi nợ chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Hồ sơ ly hôn.

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có câu hỏi mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2015. Trong thời gian sống chung chúng tôi xảy ra nhiều mâu thuẫn dẫn đến tình cảm vợ chồng không còn, mục đích hôn nhân không đạt được. Nay vợ chồng quyết định ly hôn, xin hỏi Luật sư tôi cần chuẩn bị hồ sơ gì? Tôi cảm ơn Luật sư”.

Trả lời: Chào bạn, Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Trường hợp vợ chồng bạn đã thống nhất về ly hôn; nuôi con; tài sản chung và nợ chung thì bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình. Hồ sơ ly hôn thuận tình bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Đơn theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (Bản gốc);
 • Giấy tờ tùy thân của vợ, chồng: Chứng minh nhân dân; căn cước công dân; hộ chiếu (Bản sao chứng thực);
 • Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của các con chung (nếu có);
 • Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (Bản sao chứng thực);
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan đến tài sản chung; nợ chung của hai vợ chồng nếu có yêu cầu Tòa án công nhận.

Đơn yêu cầu phải theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền. Nội dung đơn phải đầy đủ, chính xác theo quy định của pháp luật. Đối với đơn thuận tình vợ chồng phải cùng ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn. Trong trường hợp này vợ, chồng bạn cùng được xác định là người yêu cầu. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì bạn nộp đơn đến Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bạn hoặc chồng bạn cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Thủ tục ly hôn.

Thủ tục ly hôn thuận tình.

Câu hỏi: “Chào Luật sư Luật Hùng Bách! Tôi với chồng hiện đang sống ly thân. Sau khi quyết định ly thân, tôi đã chuyển vào TP. Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Nay chúng tôi muốn ly hôn, xin hỏi Luật sư tôi có thể mua mẫu đơn ở đâu? Thủ tục ly hôn thế nào? Tôi có thể nộp đơn đến Tòa án ở TP. Đà Nẵng được không? Hiện nay, tôi đã đăng ký tạm trú tại TP. Đà Nẵng rồi. Tôi cảm ơn Luật sư”.

Trả lời: Chào bạn, Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Trường hợp vợ chồng bạn đã thống nhất về ly hôn, nuôi con, tài sản chung và nợ chung; thì bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình.

Về hồ sơ ly hôn, bạn cần viết đơn và chuẩn bị các giấy tờ tài liệu kèm theo đơn như chúng tôi đã đề cập nêu trên.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú; trường hợp có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác ra nước ngoài thì thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp tỉnh. Do vậy, nếu tại TP. Đà Nẵng bạn có hộ khẩu hoặc có đăng ký tạm trú thì bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình tại TP. Đà Nẵng.

Nếu bạn không có thời gian để thực hiện các thủ tục ly hôn; bạn có thể ủy quyền cho Luật sư thay mặt bạn thực hiện các thủ tục tại Toà án; giúp bạn hạn chế tối đa phải đến Toà án, tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại. Để ủy quyền cho Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn, vui lòng liên hệ số Điện thoại/Zalo/Viber 0962.422.898 hoặc luatsumientrung.lhb@gmail.com.

Thủ tục ly hôn đơn phương.

Câu hỏi: “Chào Luật sư Luật Hùng Bách. Tôi có câu hỏi mong Luật sư tư vấn. Hiện tại tôi đang ở quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng; Chồng tôi đang ở Hội An, Tỉnh Quảng Nam. Do mâu thuẫn vợ chồng nên tôi đã về nhà mẹ đẻ ở. Nay tôi muốn ly hôn đơn phương cần mua mẫu đơn ở đâu? Tôi có thể ly hôn ở Quảng Nam được không? Thủ tục ly hôn thế nào? Tôi cảm ơn Luật sư”.

Trả lời: Chào bạn, Luật Hùng Bách tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện. Trường hợp có đương sự; hoặc tài sản ở nước ngoài; hoặc cần phải ủy thác tư pháp ở nước ngoài thì thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp tỉnh. Trường hợp ly hôn đơn phương thì Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

Do vậy, nếu ly hôn đơn phương thì bạn phải thực hiện thủ tục ly hôn tại nơi chồng bạn cư trú. Chồng bạn hiện đang ở quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng thì bạn phải thực hiện thủ tục tại quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng và sử dụng mẫu đơn ly hôn của Tòa án nhân dân quận Hải châu, TP. Đà Nẵng

Thủ tục ly hôn đơn phương thường được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn.

Hồ sơ ly hôn đơn phương bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương (Theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của vợ, chồng;
 • Sổ hộ khẩu của vợ chồng;
 • Giấy khai sinh của con;
 • Giấy tờ liên quan chứng minh tài sản trong trường hợp có tranh chấp về tài sản.

Để được hỗ trợ soạn đơn ly hôn chuẩn theo mẫu mới nhất, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách đến số điện thoại 0962.422.898 hoặc luatsumientrung.lhb@gmail.com

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương.

Hồ sơ ly hôn đơn phương được nộp tại Tòa án nơi chồng bạn hiện đang cư trú.

Bạn có thể nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án bằng các cách sau:

 • Nộp hồ sơ ly hôn trực tiếp tại Tòa án: Thủ tục nộp nhanh chóng, an toàn, được phản hồi trực tiếp về tình trạng hồ sơ. Tuy nhiên trường hợp bạn và chồng bạn ở địa phương khác nhau thì việc nộp hồ sơ trực tiếp sẽ tốn thời gian, chi phí đi lại.
 • Nộp hồ sơ theo đường bưu chính: Thuận tiện cho trường hợp chồng bạn cư trú ở xa. Tuy nhiên, việc nộp hồ sơ ly hôn qua đường bưu điện thường mất thời gian chuyển phát và chờ thư trả lời của Tòa án.
 • Ủy quyền nộp hồ sơ ly hôn: Bên cạnh việc tự nộp hồ sơ ly hôn, người khởi kiện có thể ủy quyền cho người khác để tiến hành nộp hồ sơ, nhận kết quả nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.

Bước 3: Tòa án xem xét hồ sơ và thụ lý vụ án.

Sau khi nhận hồ sơ, Tòa án phải xem xét hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ và vụ án thuộc thẩm quyền của Tòa án thì Tòa án gửi thông báo cho bạn đóng tiền tạm ứng án phí. Bạn đóng tiền tạm ứng án phí và gửi lại biên lai cho Tòa án trong thời gian 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo.

Nếu hồ sơ không hợp lệ thì Tòa án sẽ gửi thông báo cho bạn để sửa đổi, bổ sung trong thời hạn do Tòa án ấn định.

Bước 4: Hòa giải tại Tòa án.

Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử; trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

– Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành; sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định thuận tình ly hôn. Quyết định này có hiệu lực ngay kể từ ngày ban hành và không được kháng cáo kháng nghị.

– Nếu hòa giải không thành: Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, thời gian ra quyết định mở phiên Tòa xét xử vụ án ly hôn đơn phương từ 04 đến 06 tháng kể từ khi Tòa án thụ lý vụ án.

Trường hợp không đồng ý với nội dung bản án ly hôn, đương sự có quyền kháng cáo bản án trong vòng 15 ngày kể từ ngày xét xử; hoặc kể từ ngày nhận được bản án, quyết định.

Nơi bán mẫu đơn ly hôn chuẩn mới nhất hiện nay.

Mẫu đơn ly hôn, người yêu cầu ly hôn có thể mua mẫu đơn theo các cách sau:

Mua đơn ly hôn tại Tòa án: Dù đã có mẫu đơn được Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao ban hành, nhưng tùy theo điều kiện cũng như cách làm việc của Tòa án từng địa phương mà mỗi Tòa án lại có sự điều chỉnh trong mẫu đơn xin ly hôn, và đưa ra các mẫu khác nhau. Các mẫu này sẽ được in ra bản cứng và bán tại Tòa án giải quyết vụ việc ly hôn của bạn và được đóng dấu của Tòa án. Do đó, nếu có khả năng trực tiếp mua tại Tòa án thì bạn nên cân nhắc cách mua đơn ly hôn này.

Tham khảo mẫu đơn ly hôn tại:

Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ soạn thảo và mẫu đơn ly hôn mới nhất theo quy định của pháp luật. Bạn có thể liên hệ trực tiếp theo số điện thoại 0962.422.898 hoặc luatsumientrung.lhb@gmail.com để được tư vấn, hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn. Hoặc có thể tham khảo mẫu đơn tại:

Facebook: Mẫu đơn xin ly hôn 

Các sàn thương mại điện tử:

Án phí ly hôn.

Án phí, lệ phí được quy định cụ thể tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30.12.2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Theo đó, án phí, chi phí ly hôn được tính như sau:

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình: Mức lệ phí là 300.000 đồng.

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương: Trường hợp ly hôn đơn phương không có tranh chấp về tài sản thì mức án phí là 300.000 đồng. Đối với vụ án ly hôn có tranh chấp về tài sản thì án phí được xác định theo giá trị tài sản như sau:

 • Tài sản dưới 6.000.000 đồng, mức án phí là 300.000 đồng.
 • Tài sản từ 6.000.000 đến 400.000.000 đồng, mức án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
 • Tài sản từ 400.000.000 đến 800.000.000 đồng, mức án phí là 20.000.000 đồng + 4% của phần vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 800.000.000 đến 2.000.000.000 đồng, mức án phí là 36.000.000 đồng + 3% của phần vượt quá 800.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 2.000.000.000 đến 4.000.000.000 đồng, mức án phí là 72.000.000 đồng + 2% của phần vượt quá 2.000.000.000 đồng.
 • Tài sản trên 4.000.000.000 đồng, mức án phí là 112.000.000 đồng + 0,1% của phần vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Theo quy định hiện nay thì số tiền tạm ứng án phí trong vụ án ly hôn không có giá ngạch phải nộp là 300.000 đồng. Đối với ly hôn có tranh chấp tài sản thì tiền phí tạm ứng án phí phải nộp bằng 50% số tiền án phí phải nộp tính trên giá trị tài sản tranh chấp. Tiền tạm ứng án phí phúc thẩm vụ án ly hôn bằng tiền án phí phúc thẩm.

Phí thuê Luật sư tư vấn, hỗ trợ ly hôn.

Thuê Luật sư giải quyết thủ tục ly hôn hết bao nhiêu tiền là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bạn có thể yên tâm Luật Hùng Bách luôn cố gắng hỗ trợ khách hàng giải quyết thủ tục một cách nhanh chóng với chi phí hợp lý nhất. Phí dịch vụ luật sư ly hôn đối với các trường hợp cụ thể như sau:

 • Tư vấn ly hôn qua điện thoại 0962.422.898 (zalo): Miễn phí!
 • Soạn thảo đơn ly hôn: Chỉ từ 300.000 đồng.
 • Tư vấn trọn gói để bạn có thể tự thực hiện thủ tục ly hôn cho đến lúc xong: Chỉ từ 2.000.000 đồng.
 • Nhận ủy quyền hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn: Từ 7.000.000 đồng.
 • Dịch vụ Luật sư bảo vệ quyền nuôi con; Giải quyết tranh chấp tài sản chung khi ly hôn; Giải quyết ly hôn nhanh: Phí thỏa thuận theo từng vụ việc.

Luật sư ly hôn cũng thực hiện tư vấn ly hôn miễn phí cho các trường hợp thuộc diện trợ giúp pháp lý miễn phí, khách hàng có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi,..

Dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh, giá cả hợp lý.

Với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ Luật sư soạn thảo đơn ly hôn; tư vấn hỗ trợ khách hàng thu thập hồ sơ ly hôn trong trường hợp khách hàng thiếu hồ sơ. Ngoài ra, Luật Hùng Bách còn cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói với chi phí hợp lý; giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi thực hiện các thủ tục. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách tư vấn hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn, soạn thảo đơn ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng thu thập tài liệu, hồ sơ ly hôn;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn trong và ngoài nước;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn cho đến khi có bản án, quyết định ly hôn của Tòa án;
 • Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con, chia tài sản;
 • Luật sư tư vấn và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án có thẩm quyền.
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về Mẫu đơn xin ly hôn chuẩn mới nhất hiện nayĐể được tư vấn, hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, bạn có thể liên hệ:

Trân trọng!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *