LUẬT SƯ SOẠN ĐƠN TRÌNH BÁO TẠI TRÀ VINH


Đơn trình báo, đơn tố cáo hay đơn tố giác tội phạm là văn bản cần phải có khi người dân tại Trà Vinh muốn tố giác một hành vi nào đó mà họ cho rằng có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Dịch vụ luật sư soạn đơn trình báo tại Trà Vinh là một trong những dịch vụ mà khách hàng thường xuyên sử dụng tại công ty Luật Hùng Bách. Chúng tôi tự tin cung cấp tới khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất với mức chi phí phù hợp nhất. Khách hàng cần soạn đơn trình báo tại Trà Vinh có thể liên hệ tới Hotline 0973.436.828 (Zalo) để được luật sư tư vấn cụ thể.

Đơn trình báo, tố giác tội phạm là gì?

Trình báo, tố cáo hình sự được hiểu là việc người dân thực hiện các thủ tục theo Luật định báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi mà người dân cho rằng có dấu hiệu vi phạm pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đó, mà hành vi này gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

Đơn trình báo, tố cáo là văn bản thể hiện nội dung mà người tố cáo muốn trình bày với cơ quan có thẩm quyền về nội dung sự việc, đối tượng mình muốn tố cáo. Đây là một trong những là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền giải quyết yêu cầu của người tố cáo.

Đơn tố cáo hình sự gồm những nội dung nào?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 23 Luật tố cáo 2018. Trường hợp tố cáo được thực hiện bằng đơn thì trong đơn tố cáo phải ghi rõ các nội dung sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn tố cáo;
 • Họ tên, địa chỉ của người tố cáo, cách thức liên hệ với người tố cáo;
 • Hành vi vi phạm pháp luật bị tố cáo;
 • Người bị tố cáo và các thông tin khác có liên quan khác.

Trường hợp nhiều người cùng tố cáo về cùng một nội dung thì trong đơn tố cáo hình sự còn phải ghi rõ họ tên, địa chỉ, cách thức liên hệ với từng người tố cáo, họ tên của người đại diện cho những người tố cáo. Người tố cáo phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn tố cáo.

Soạn đơn trình báo tại Đà Nẵng
Luật sư soạn đơn trình báo – Luật Hùng Bách

Đơn trình báo, tố giác tội phạm được giải quyết thế nào?

Thủ tục tiếp nhận trình báo, tố giác, tin báo về tội phạm.

Khi nhận được đơn trình báo, tố giác tội phạm, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có thẩm quyền tại Trà Vinh phải lập biên bản tiếp nhận và ghi vào sổ tiếp nhận. Trường hợp xét thấy cần thiết cán bộ tiếp nhận tin trình báo có thể ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh về việc tiếp nhận nội dung trình báo.

Sau khi nhận ghi vào sổ tiếp nhận. Cơ quan có thẩm quyền lập biên bản tiếp nhận, lấy lời khai ban đầu, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm. Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra tại Trà Vinh có trách nhiệm thông báo bằng văn bản về việc tiếp nhận đó cho Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền.

Giải quyết tin trình báo, tố giác tội phạm.

Khi giải quyết tin trình báo, tố giác về tội phạm. Cơ quan có thẩm quyền tại Trà Vinh có quyền thực hiện các biện pháp nghiệp vụ trong phạm vi pháp luật cho phép như:

 • Thu thập thông tin, tài liệu, đồ vật từ cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm tra, xác minh nguồn tin;
 • Khám nghiệm hiện trường;
 • Khám nghiệm tử thi;
 • Trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản.

Thời gian giải quyết tin báo về tội phạm.

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được trình báo, tố giác, tin báo về tội phạm. Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra tại Trà Vinh phải kiểm tra, xác minh tin trình báo tội phạm và ra một trong các quyết định:

 • Quyết định khởi tố vụ án hình sự;
 • Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;
 • Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm có nhiều tình tiết phức tạp, vụ việc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo tội phạm có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp xét thấy cần thiết có thể gia hạn thời gian giải quyết tin báo về tội phạm 1 lần nhưng không quá 02 tháng.

Những trường hợp cần soạn đơn trình báo tại Trà Vinh

Nhìn chung, người dân soạn đơn trình báo công an khi quyền và lợi ích chính đáng của bản thân bị xâm phạm. Những trường hợp Luật sư hình sự tại Trà Vinh thường xuyên nhận được yêu cầu soạn đơn trình báo, tố cáo có thể kể đến như:

 • Đơn trình báo công an về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản;
 • Đơn tố cáo về hành vi đe dọa tính mạng;
 • Đơn trình báo khi bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm;
 • Đơn trình báo hành vi gây mất trật tự, an ninh công cộng;
 • Đơn tố cáo hình sự về hành vi hiếp dâm;
 • Đơn trình cáo về hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác;
 • Đơn tố cáo về hành vi ngoại tình;
 • Đơn trình báo về hành trốn thuế;
 • Đơn tố cáo về hành vi trộm cắp tài sản;…

Với mỗi loại hành vi có dấu hiệu phạm tội khác nhau thì nội dung cần có trong đơn cũng khác nhau. Để cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, xử lý đơn trình báo, tố cáo tội phạm đúng trình tự và thời gian luật định, đơn trình báo cần thể hiện đầy đủ thông tin, nội dung thể hiện rõ ràng cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đó có hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, nếu người dân chưa nắm rõ cách trình bày đơn trình báo có thể liên hệ Luật sư chuyên về hình sự tại Trà Vinh để được hướng dẫn cụ thể.

Mẫu đơn trình báo, tố giác tội phạm tại Trà Vinh mới nhất.

Tình huống:Chào Luật sư hình sự Trà Vinh, tôi có câu hỏi mong được Luật sư tư vấn. Tôi hiện đang ở thị xã Gò Công , có cho bạn thân mượn 800 triệu đồng. Do tin tưởng nhau vì đã chơi chung với nhau từ nhỏ nên tôi không có lập văn bản hay giấy tờ gì làm chứng cho việc mượn tiền. Số tiền đó tôi đã chuyển khoản cho bạn mình. Bạn tôi có hẹn 6 tháng sau sẽ trả lại toàn bộ số tiền đã mượn.

Tuy nhiên đến nay đã gần 2 năm bạn tôi vẫn không trả lại tiền cho tôi. Tôi gọi điện và có đến tận nhà thì cô ấy trốn tránh, không dám ra gặp mặt tôi trực tiếp. Hiện nay tôi nghe nói cố ấy đang làm thủ tục để chuẩn bị xuất cảnh ra nước ngoài. Không còn cách nào khác tôi mới nghĩ tới chuyện làm đơn trình báo ra công an Trà Vinh .

Tôi cho rằng bạn tôi đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của tôi. Do đó tôi muốn làm đơn trình báo ra cơ quan công an, nhưng tôi không biết phải viết đơn trình báo thế nào. Mong Luật sư tư vấn, hướng dẫn giải đáp cho tôi, xin cảm ơn Luật sư.”

Mẫu đơn trình báo công an đúng chuẩn quy định pháp luật.

Trường hợp bạn đọc muốn soạn đơn trình báo tại Trà Vinh ra công an nhưng chưa biết phải viết đơn ra sao có thể tham khảo nội dung dưới đây để hiểu hơn về cách viết đơn.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN TỐ CÁO

Kính gửi: ………………………………………………………….…………………

Họ và tên tôi: ………………………………….…… Sinh ngày :………………….. CMND/CCCD số: ………………………………..…Ngày cấp: ……………………. Nơi cấp: ………………………………………………………………………………………………………………….…………….. Hộ khẩu thường trú: ……………………………………………………………………………………………..…………………… Chỗ ở hiện tại:…………………………………………………………………………………………………………..…………….. Số điện thoại liên hệ: ………………………………………………………………………………………………………………… Tôi làm đơn này tố cáo và đề nghị Quý cơ quan tiến hành điều tra, xử lý đối với hành vi vi phạm pháp luật của:……………………………. Sinh ngày:..……………………………………………………………………………………….…….. CMND/CCCD số: ………………………………..… Ngày cấp: ……………………………………………………………………. Nơi cấp: ………………………………………………………………………………………………………………………………… Hộ khẩu thường trú: …………………………………………………………………………………………………………..……… Chỗ ở hiện tại:…………………………………………………………………………………………………………..…………….. Số điện thoại liên hệ: ………………………………………………………………………………………………………………… Vì ông/bà..……….………………….. đã có hành vi……………………………………………………….………………………… Sự việc cụ thể như sau: …………………………………………………………………..………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………….……………………………….. …………………………………………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………..………………………………………… …………………………………………………………………………………………………………………………….…………….. ………………………………………………………………………………………..………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………….………………………………….. ………………………………………………………………………………………..………………………………………… ………………………………………………………………………………………..………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………….………………………………….. ………………………………………………………………………………………..………………………………………… ………………………………………………………………………………………..………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………….………………………………….. ………………………………………………………………………………………..………………………………………… Từ những sự việc trên, tôi cho rằng hành vi của ông/bà………………………….có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Tôi cam kết toàn bộ nội dung đã trình bày trên là hoàn toàn đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những điều trình bày trên. Kính mong Quý cơ quan xem xét và giải quyết theo đúng quy định pháp luật. Tôi xin chân thành cảm ơn! Tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn:

 1. …………………………………………………………………………………..;
 2. …………………………………………………………………………………..;
 3. …………………………………………………………………………………..;
 4. …………………………………………………………………………………..;
 5. …………………………………………………………………………………..;
 6. …………………………………………………………………………………..;
 7. …………………………………………………………………………………..;
 8. …………………………………………………………………………………..;

                                           …………….., ngày … tháng … năm 20…

                                                                                                                        Người tố cáo

                                                                                                                        (Ký và ghi rõ họ tên)

Luật sư hình sự Trà Vinh hướng dẫn soạn đơn tố cáo.

 1. Về thẩm quyền giải quyết tố cáo : Là cơ quan cần ghi tại phần “Kính gửi”: Ghi cơ quan Cảnh sát điều tra Công an nơi xảy ra sự việc cần tố cáo. Ví du: Anh A sinh sống tại huyện Cái Bè muốn tố cáo anh B sống tại huyện Cai Lậy về hành vi lừa đảo. Tổng số tiền bị lừa là 100 triệu đồng, việc lừa đảo diễn ra tại nơi làm việc của anh A tại phường 6, thành phố Mỹ Tho. Khi đó, cơ quan tiếp nhận phải là công an nơi xảy ra sự việc là Công an phường 6.

 2. Cách viết trong phần “Sự việc cụ thể như sau”: Phần này cần làm rõ được các nội dung gồm:

 • Nội dung sự việc: Cần nêu rõ thời gian, địa điểm xảy ra hành vi đang cần tố cáo hình sự, có những ai làm chứng. Nêu chi tiết, rõ ràng và đầy đủ nội dung.

Ví dụ: Ngày 12/01/2022, Bà Nguyễn Thị X dùng tài khoản zalo có tên “……..” nhắn tin cho tôi chửi rủa bịa đặt việc tôi có hành vi xu nịnh cấp trên và nêu rằng tôi “phản bội chồng con”. Ngoài ra, thời gian gần đây vào các ngày……………..bà X còn đến tận nhà tôi tại địa chỉ…………….. chửi bới tôi một cách thô bỉ, tục tĩu. Cùng với việc chửi rủa, bà X tiếp tục bịa đặt rằng tôi và chồng của bà X có quan hệ bất chính nhiều lần (có bản ghi âm cuộc gọi gửi kèm theo đơn). Việc bà X đến nhà tôi gây rối có tổ trưởng tổ dân phố là ông………….. chứng kiến và có căn ngăn nhưng không thành.

 • Tiếp theo cần nêu được hành vi của người bị tố cáo gây ảnh hưởng thế nào đối với người làm đơn.

Ví dụ: Hành vi của ông A đã khiến tôi bị gãy xương bàn tay trái, khâu 6 mũi ở mạn sườn,… Vì vậy, tôi phải nghỉ làm 2 tháng và tốn kém chi phí điều trị là…………

 • Nêu các hành vi của bên bị tố cáo hình sự sau khi xảy ra sự việc.

Ví dụ: Có đến nhà hỏi thăm, bồi thường thiệt hại hoặc thái độ thách thức, đe dọa không được tố cáo,…

 • Phần tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn: Cần liệt kê tất cả những gì nộp cùng với đơn trình báo, tố cáo tội phạm: Số bản, tên loại giấy tờ/tài liệu, bản gốc/bản sao/bản chứng thực,…

Một số lưu ý khi làm đơn tố cáo tại Trà Vinh

 • Người tố cáo điền đầy đủ thông tin của các bên liên quan.
 • Cần chuẩn bị kèm theo đơn tố cáo tất cả những bằng chứng chứng minh vi phạm của người bị tố cáo.
 • Đơn tố cáo có nhiều trang thì cần ký nháy vào các trang đầu, ký và ghi rõ họ tên vào trang cuối của văn bản (nếu không ký thì có thể thực hiện điểm chỉ vào văn bản).
 • Các thông tin của người làm đơn, người bị tố cáo hình sự, người làm chứng, …. Phải được cung cấp đầy đủ để cơ quan điều tra nắm thông tin, liên lạc để giải quyết.
 • Cần để ý thời gian Cơ quan điều tra giải quyết đơn, nếu không nhận được phản hồi hoặc quá thời gian giải quyết (20 ngày kể từ ngày nhận đơn, không có quyết định gia hạn) thì cần thực hiện thủ tục khiếu nại để đảm bảo quyền lợi.

Dịch vụ Luật sư soạn đơn trình báo tại Trà Vinh

Luật Hùng Bách là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ soạn thảo văn bản pháp lý tại Trà Vinh. Đơn trình báo, đơn tố cáo, tố giác tội phạm là văn bản mà Luật sư thường xuyên nhận được yêu cầu soạn thảo. Với đội ngũ luật sư nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hình sự. Chúng tôi cam kết sẽ đem đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ pháp lý tốt nhất với mức chi phí hợp lý nhất.

Với dịch vụ soạn đơn trình báo tại Trà Vinh. Luật sư hình sự thực hiện những công việc như:

 • Luật sư hình sự tư vấn cho khách hàng về trình tự, thủ tục trình báo, tố cáo;
 • Luật sư chuyên về hình sự nghiên cứu hồ sơ, đưa ra phương án giải quyết vụ việc cho khách hàng;
 • Luật sư soạn thảo đơn đơn trình báo, đơn tố cáo, tố giác tội phạm;
 • Tư vấn, hướng dẫn thủ tục nộp đơn trình báo;
 • Hướng dẫn khách hàng thu thập các tài liệu, chứng cứ cần thiết để làm đơn trình báo;
 • Tư vấn cho khách hàng cách đưa ra ý kiến, trình bày quan điểm trong quá trình làm việc với cơ quan nhà nước để giải quyết tin báo về tội phạm.
 • Tham gia, đồng hành cùng khách hàng trong quá trình giải quyết tin trình báo, tố giác tội phạm.

Vì sao nên sử dụng dịch vụ Luật sư hình sự Luật Hùng Bách?

Hiện nay có rất nhiều đơn vị, tổ chức cung cấp dịch vụ pháp lý tại Trà Vinh. Tuy nhiên, Luật Hùng Bách vẫn giữ được một lượng khách hàng ổn định tại Trà Vinh, luôn đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Luật sư. Khách hàng quyết định lựa chọn Luật sư hình sự Luật Hùng Bách là bởi những lý do sau:

 • Luật sư hình sự cung cấp dịch vụ linh hoạt: Luật Hùng Bách luôn sẵn sàng tư vấn thủ tục, soạn đơn trình báo cho khách hàng tại mọi địa điểm và thời gian mà khách hàng yêu cầu.
 • Luật sư Trà Vinh bảo mật thông tin tuyệt đối: Với tôn chỉ tôn trọng mọi khách hàng, chúng tôi cam đoan sẽ bảo mật dữ liệu khách hàng một cách tuyệt đối, khách hàng không bao giờ phải lo lắng các thông tin liên quan sẽ bị tiết lộ ra bên ngoài.
 • Luật sư hình sự giỏi cung cấp dịch vụ luật sư chất lượng: Đội ngũ Luật sư Luật Hùng Bách là những người có kinh nghiệm và chuyên môn giỏi, được đào tạo bài bản trong linh vực pháp luật hình sự. Luật sư tự tin sẽ đem đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất, giải quyết hiệu quả vấn đề pháp lý của khách hàng.
 • Chi phí dịch vụ Luật sư hình sự hợp lý: Đi liền với chất lượng dịch vụ luật sư là chi phí dịch vụ hợp lý. Khách hàng hoàn toàn yên tâm rằng phí dịch vụ luật sư luôn ở mức phù hợp với điều kiện của khách hàng, kết quả mà khách hàng nhận được xứng đáng với chi phí mà khách hàng bỏ ra.

Liên hệ Luật sư soạn đơn trình báo tại Trà Vinh

Luật sư chuyên về hình sự Luật Hùng Bách tại Trà Vinh cung cấp dịch vụ soạn đơn trình báo, tố giác tội phạm tại các huyện của Trà Vinh như:

Ngoài ra, với hệ thống các chi nhánh, đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý được phân bổ đều trên khắp cả nước. Luật sư hình sự giỏi có thể cung cấp dịch vụ pháp lý tại mọi địa điểm theo yêu cầu của khách hàng. Khách hàng có thể liên hệ theo một trong các kênh dưới đây:

Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *