GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP GIÀNH QUYỀN NUÔI CON


Cha mẹ luôn muốn giành những điều tốt đẹp nhất cho con. Do đó, khi vợ chồng không may phải đối diện với quyết định ly hôn; thì quyền nuôi con chung luôn được các cặp vợ chồng quan tâm hàng đầu. Vì vậy, tranh chấp giành quyền nuôi con xảy ra khá phổ biến khi tiến hành thủ tục ly hôn. Trong quá trình tư vấn, giải quyết các vấn đề về Hôn nhân gia đình; Luật Hùng Bách luôn nhận được các hỏi như: Hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con gồm những gì? Các điều kiện để giành được quyền nuôi con chung? Mẫu đơn và thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con như thế nào?… Tất cả những vướng mắc trên sẽ được Luật sư giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con của Luật Hùng Bách giải đáp qua bài viết dưới đây.

Giành quyền nuôi con khi ly hôn là gì?

Giành quyền nuôi con chung là dạng tranh chấp khá phổ biến giữa vợ chồng khi ly hôn tại Tòa án. Bởi, cha mẹ nào cũng mong muốn được trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con mình. Luôn muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con; mong con được phát triển trong điều kiện tốt nhất. Chính vì vậy, giành quyền được nuôi con khi ly hôn rất quan trọng đối với nhiều người.

Khi ly hôn, nếu vợ và chồng đều có yêu cầu được nuôi con chung thì Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con của vợ chồng. Đồng thời, Tòa án cũng sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau của các bên cung cấp để đưa ra quyết định ai sẽ là người trực tiếp nuôi con chung.

Như vậy, có thể hiểu giành quyền nuôi con khi ly hôn là yêu cầu của một hoặc hai bên khi tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương. Việc này, làm phát sinh quan hệ tranh chấp quyền nuôi con khi thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án.

Luật sư giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con
Luật sư giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con

Hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con gồm những gì?

Thông thường, hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con cũng tương tự như hồ sơ ly hôn khác; bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn (Theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính/Bản trích lục);
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con chung;
 • Giấy tờ liên quan chứng minh tài sản trong trường hợp có tranh chấp về tài sản (Nếu có).

Tuy nhiên, khi muốn giành quyền nuôi con người khởi kiện phải chuẩn bị các chứng cứ để chứng minh được những điều kiện tốt nhất dành cho con. Như vậy, mới có đủ các căn cứ để Tòa án xem xét về việc giao con chung cho ai trực tiếp nuôi dưỡng.

Theo quy định hiện nay, thủ tục ly hôn có tranh chấp giành quyền nuôi con được xem là vụ án dân sự. Mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con sẽ được áp dụng theo Mẫu đơn khởi kiện vụ án dân sự số 23-DS (ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13/01/2017 của Hội đông Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao).

Mẫu đơn khởi kiện vụ án dân sự số 23-DS
Mẫu đơn khởi kiện vụ án dân sự số 23-DS

Để được hỗ trợ, tư vấn các giấy tờ hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con trước khi nộp ra Tóa án. Bạn có thể liên lạc với Luật Hùng Bách chúng tôi qua số điện thoại (Zalo): 0962.422.898 để sử dụng dịch vụ.

Thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con.

Theo quy định pháp luật, thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con được thực hiện thông qua các bước như sau:

Bước 01: Chuẩn bị hồ sơ.

Người khởi kiện cần chuẩn bị đơn ly hôn giành quyền nuôi con và những tài liệu; chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình. Hồ sơ chuẩn bị cần phải đầy đủ các thông tin, giấy tờ cần thiết. Vì khi Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán xem xét hồ sơ, nếu có sai sót hoặc thiếu những giấy tờ cần thiết thì sẽ yêu cầu sửa đổi; bổ sung gây mất thời gian, công sức đi lại.

Bước 02: Nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền.

Người khởi kiện cần nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền để thực hiện thủ tục. Người khởi kiện có thể nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền bằng những cách thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi hồ sơ đến Tòa án thông qua dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (Nếu có).

Theo quy đinh về thủ tục nhận và xử lý đơn kiện hiện nay; thì người khởi kiện nên đến trực tiếp Tòa án nộp hồ sơ khởi kiện. Bởi, khi nộp trực tiếp Tòa án có trách nhiệm cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện. Còn trường hợp nộp đơn qua dịch vụ bưu chính thì mất khoảng 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn; Tòa án mới gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện.

Bước 03: Tòa án thụ lý hồ sơ.

Sau khi nhận hồ sơ, Chánh án sẽ phân công một Thẩm phán xem xét hồ sơ; nếu đầy đủ và đúng thẩm quyền giải quyết; trong thời hạn 08 ngày, kể từ ngày hồ sơ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày; kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án; người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí án phí và nộp cho biên lai cho Tòa án. Sau khi nộp lại biên lai thì vụ án chính thức được Tòa án thụ lý.

Trường hợp hồ sơ ly hôn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ sung, Thẩm phán thông báo để người khởi kiện sửa đổi, bổ sung. Thời hạn do Thẩm phán ấn định, nhưng không qua 01 tháng. Trường hợp đặc biệt, có thể gia hạn nhưng không qua 15 ngày.

Bước 04: Hòa giải tại Tòa án.

Hòa giải khi ly hôn tại Tòa án là thủ tục bắt buộc. Tòa án tiến hành hòa giải để vợ chồng thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án; trừ trường hợp không tiến hành hòa giải được. Trường hợp vợ chồng đều có mặt và hòa giải không thành, Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 05: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn.

Khi đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử, thì thời hạn trong vòng 01 tháng Tòa án phải mở phiên tòa. Trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng. Bản án ly hôn có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với đương không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn được tính từ khi đương sự nhận được bản án, quyết định.

Nếu chưa nắm được cách thức thực hiện bạn có thể liên hệ với Luật Hùng Bách chúng tôi qua số điện thoại (Zalo): 0962.422.898 để được tư vấn, hỗ trợ và sử dụng dịch vụ.

Ai có quyền nuôi con khi ly hôn?

Cha mẹ đều có quyền bình đẳng trong việc đưa ra yêu cầu giành quyền nuôi con chung. Việc xác định ai có quyền nuôi con còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác mà các bên cung cấp, một trong số đó liên quan đến độ tuổi của con.

Đối với con chung dưới 36 tháng tuổi.

Theo quy định khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Vậy trường hợp này sẽ ưu tiên cho người mẹ trực tiếp chăm sóc nhằm đảm bảo cho sự phát triển của con; vì khi con còn nhỏ cần đến sự chăm sóc của người mẹ. Tuy nhiên không phải trường hợp nào con dưới 36 tháng tuổi cũng do mẹ chăm sóc. Trong trường hợp nếu người mẹ không đủ điều kiện nuôi dưỡng; hoặc cha, mẹ có thỏa thuận khác thì Tòa án sẽ xem xét quyết định việc giao con chung cho ai nuôi dưỡng dựa trên cơ sở lợi ích của con.

Đối với con chung trên 36 tháng tuổi.

Đối với con trên 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con của cha và mẹ là ngang nhau. Nếu muốn giành quyền nuôi con thì các bên phải đưa ra các căn cứ để chứng minh rằng mình hoàn toàn đủ điều kiện nuôi dưỡng con; đồng thời cũng nên chứng minh bên còn lại không đủ điều kiện cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng con.

Đối với con chung từ đủ 07 tuổi trở lên.

Khi con từ đủ 07 tuổi trở lên thì Tòa án sẽ lấy ý kiến; nguyện vọng của con về việc con chung có mong muốn ở với ai để đảm bảo quyền lợi một cách toàn diện nhất cho con. Đồng thời, Tòa án cũng sẽ cân nhắc các tài liệu chứng cứ của các bên cung cấp để ra quyết định giao con chung cho ai nuôi.

Để được tư vấn cụ thể, rõ ràng hơn về vấn đề ai sẽ có quyền nuôi con khi ly hôn. Bạn có thể liên lạc với Luật Hùng Bách chúng tôi qua số điện thoại (Zalo): 0962.422.898 để được hỗ trợ.

Các điều kiện cần thiết để giành quyền nuôi con khi ly hôn.

Câu hỏi: Chào Luật sư! Hiện nay, vợ chồng tôi đang tiến hành thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con. Để giành được quyền này thì tôi cần phải có điều kiện nào không? Xin cám ơn.

Trả lời: Chào bạn! Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách tư vấn bạn như sau:

Nếu hai vợ chồng đều có yêu cầu muốn được nuôi con chung khi ly hôn; thì các bên phải đưa ra được những chứng cứ chứng minh khả năng của mình. Các điều kiện như sau:

 • Về mặt vật chất: Cần phải chứng minh mức thu nhập của bản thân đủ để nuôi dưỡng con chung; thông qua các hợp đồng lao động; thang bảng lương; xác nhận lương của công ty;…
 • Về mặt tinh thần: Cần thể hiện tình cảm của mình dành cho con; khả năng dạy dỗ; thời gian dành cho con. Ngoài ra, bạn cần chứng minh bạn là một người có đạo đức tốt có thể là tấm gương cho con cái học tập thông qua các chứng cứ như: bằng khen; thành tích; giấy tờ thể hiện ngành nghề của bạn;…

Như vậy để giành được quyền nuôi con, bạn cần phải chứng minh rằng mình hoàn toàn đủ khả năng các điều kiện trên. Bên cạnh đó, cũng có thể đưa ra những chứng cứ chứng minh sự bất lợi của bên còn lại không đủ điều kiện trong việc nuôi con. Tòa án sẽ xem xét những chứng cứ chứng minh mà các bên cung cấp; đồng thời dựa trên tất cả lợi ích về mọi mặt của con để đưa ra quyết định ai sẽ được quyền nuôi dưỡng con chung.

Để được tư vấn cụ thể, rõ ràng về các điều kiện cần thiết khi ly hôn giành quyền nuôi con; bạn có thể liên lạc với Luật Hùng Bách chúng tôi qua số điện thoại (Zalo): 0962.422.898 để được hỗ trợ.

Dịch vụ Luật sư ly hôn giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con.

Luật Hùng Bách là đơn vị tư vấn ly hôn hàng đầu hiện nay. Với đội ngũ Luật sư ly hôn, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, chuyên về hôn nhân gia đình, chúng tôi có thể hỗ trợ bạn thực hiện các công việc như:

 • Hỗ trợ thu thập hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con.
 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo Đơn ly hôn có tranh chấp con chung đúng chuẩn quy định.
 • Tư vấn hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con.
 • Hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ để bạn có thể hoàn thiện hồ sơ ly hôn. Xử lý các trường hợp hồ sơ thiếu giấy tờ.
 • Tư vấn, giải quyết Thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con một cách nhanh gọn.
 • Tham gia hòa giải, giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con, yêu cầu cấp dưỡng khi ly hôn.
 • Tư vấn, giải quyết Tranh chấp tài sản chung, nợ chung của vợ chồng.
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con.
 • Cử luật sư tham gia các buổi hòa giải, giải quyết giành quyền nuôi con; chia tài sản khi ly hôn.

LUẬT SƯ LY HÔN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP GIÀNH QUYỀN NUÔI CON – LUẬT HÙNG BÁCH0962.422.898

Liên hệ với chúng tôi.

Nếu bạn đang gặp vướng mắc liên quan đến thủ tục tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn tại Tòa án; hoặc cần Luật sư giải quyết thủ tục ly hôn nhanh thì có thể liên hệ với chúng tôi. Luật Hùng Bách là một trong những công ty Luật chuyên về ly hôn hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ Luật sư ly hôn giỏi, uy tín và chuyên nghiệp; Luật Hùng Bách tự tin có thể giải đáp tất cả các câu hỏi liên quan đến lĩnh vực này. Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn giải quyết thủ tục một cách nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi tốt nhất.

Ngoài ra, bạn có thể liên lạc trực tiếp với Luật Hùng Bách chúng tôi tại:

 • Văn phòng Hà Nội: Số 32 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Văn phòng Hồ Chí Minh: Số 306 Nguyễn Văn Lượng, phường 16, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng tại Đà NẵngSố 48 Mai Dị, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Văn phòng Khánh Hòa: 11A đường A2, Khu đô thị VCN Phước Hải, phường Phước Hải, Nha Trang, Khánh Hòa.
 • Văn phòng Hà Tĩnh: Dương Trí Trạch, phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
 • Văn phòng đại diện tại Nhật Bản: 581-0019, Osakafu, YaOshi, Minami, Kozaka aicho 2-1-23-101.

Trân trọng!

VP

5/5 - (2 bình chọn)

2 thoughts on “GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP GIÀNH QUYỀN NUÔI CON

 1. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN KHI ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI - LUẬT HÙNG BÁCH

 2. Pingback: CÁCH LY HÔN KHI THIẾU GIẤY TỜ TẠI HÀ TĨNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *