THỦ TỤC LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI KHI VẮNG MẶT MỘT BÊN


Hiện nay thực trạng ly hôn có yếu tố nước ngoài ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, vì nhiều lý do như khoảng cách địa lý, điều kiện công việc,… mà nhiều người muốn thực hiện thủ tục ly hôn tại Việt Nam nhưng không thể có mặt trong quá trình thực hiện thủ tục. Trong bài viết này, Luật sư Luật Hùng Bách sẽ trao đổi các thông tin liên quan đến thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài khi vắng mặt một bên . Nếu bạn đang gặp khó khăn về thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài khi vắng mặt một bên có thể liên hệ tới  Luật sư Luật Hùng Bách qua số điện thoại Hotline 0962.422.898 (Zalo) để được giải đáp cụ thể.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Ly hôn có yếu tố nước ngoài được hiểu là việc ly hôn được diễn ra giữa:

 • Một bên là công dân Việt Nam và một bên là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam khi họ có yêu cầu;
 • Công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn hai bên vợ chồng không có nơi thường trú chung;
 • Ly hôn mà có con cái hoặc tài sản tranh chấp đang ở nước ngoài.

Có nhiều yếu tố để quyết định một quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Tương tự như ly hôn thông thường, hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt một bên cũng cần phải đảm bảo những tài liệu cơ bản.

dich vu ly hon
Dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh, trọn gói tại Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt một bên.

Tình huống: Chào luật sư! Tôi hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Mỹ, do thời gian dài sống xa nhau, tình cảm vợ chồng không còn nữa. Nay tôi muốn thực hiện thủ tục ly hôn, vợ tôi hiện tại đang sống tại TP Đà Nẵng. Do công việc bận rộn không thể sắp xếp về để về làm việc tại Tòa án được, tôi có thể gửi hồ sơ ly hôn về Việt Nam mà không cần về Tòa án Việt Nam làm việc trực tiếp được không? Hồ sơ ly hôn trong trường hợp của tôi bao gồm những gì?

Trả lời: Chào anh! Luật sư Luật Hùng Bách sẽ giải đáp câu hỏi của anh như sau: Trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt một bên Tòa án vẫn thụ lý và xét xử như bình thường, tuy nhiên anh cần ủy quyền cho Luật sư hoặc người thân, quen để thực hiện thủ tục ly hôn trong trường hợp anh không thể về nước được.

Dưới đây là một số giấy tờ cần thiết phải có hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài khi vắng mặt một bên:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn, hoặc Đơn khởi kiện về việc ly hôn.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản gốc). Trong trường hợp việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại nước ngoài thì bạn cần phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn theo quy định;
 • Hộ chiếu/CMND/CCCD của vợ và chồng (bản sao chứng thực). Đối với bên là người nước ngoài hoặc người Việt ở nước ngoài cần cung cấp bản sao chứng thực của hộ chiếu;
 • Sổ hộ khẩu của/Sổ tạm trú/Thẻ tạm trú của vợ chồng (bản sao chứng thực);
 • Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có);
 • Giấy ủy quyền cho Luật sư hoặc người thân tham gia tố tụng/ Đơn xin xét xử vắng mặt.

Lưu ý:

Ngoài các hồ sơ nêu trên, khi thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài, bên đang ở nước ngoài cần ký vào một số văn bản và xin dấu xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước đó (trừ trường hợp ly hôn đơn phương bị đơn ở nước ngoài). Các giấy tờ này nhằm thể hiện quan điểm của người đang ở nước ngoài muốn ly hôn vắng mặt về vấn đề ly hôn; hoặc ủy quyền cho người ở trong nước thay mặt làm việc tại Tòa án và giải quyết thủ tục ly hôn vắng mặt…

Trường hợp hồ sơ ly hôn thực hiện khi đang ở nước ngoài; hoặc bất kỳ văn bản nào được viết dưới dạng tiếng nước ngoài thì cần phải được dịch thuật, hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định trước khi gửi đến tòa án.

Thủ tục ghi chú kết hôn được thực hiện tại Sở tư pháp hoặc tại UBND quận/huyện nơi vợ hoặc chồng đang cư trú. Các giấy tờ khác trong hồ sơ ly hôn nêu trên nếu được cơ quan nước ngoài cấp cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

Nếu có vướng mắc trong quá trình thực hiện hồ sơ, vui lòng liên hệ Luật sư giải quyết ly hôn tại nước ngoài – 0962.422.898 (ZALO) để được tư vấn và hướng dẫn hồ sơ, thủ tục.

Mẫu đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt một bên.

Mẫu đơn ly hôn thuận tình khi đang ở nước ngoài.

Ly hôn thuận tình khi đang ở nước ngoài là trường hợp vợ chồng đã thống nhất quan điểm về việc ly hôn; phân chia quyền nuôi con, vấn đề cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn; phân chia tài sản chung, nợ chung vợ chồng khi ly hôn.

Mẫu đơn ly hôn thuận tình khi đang ở nước ngoài phải đáp ứng về mặt hình thức và nội dung theo quy định pháp luật. Nếu không đáp ứng đầy đủ sẽ dẫn đến khả năng bị Toà án yêu cầu sửa đổi, bổ sung, thậm chí trả lại đơn. Theo quy định của Bộ luật Dân sự, ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài thuộc nhóm việc dân sự. Vì vậy, khi đang ở nước ngoài phải áp dụng theo Mẫu số 01-VDS do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành.

Liên hệ cung cấp mẫu đơn ly hôn thuận tình khi đang ở nước ngoài: 0962.422.898 (zalo)

Mẫu đơn ly hôn đơn phương khi đang ở nước ngoài.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự; ly hôn đơn phương được xếp vào vụ án dân sự nên mẫu đơn có sự khác biệt so với mẫu đơn ly hôn thuận tình khi đang ở nước ngoài. Mẫu đơn ly hôn đơn phương khi đang ở nước ngoài được soạn thảo dựa trên Mẫu số 23-DS do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành. Người khởi kiện ly hôn đơn phương khi đang ở nước ngoài có thể dùng mẫu này để soạn đơn xin ly hôn đơn phương rồi gửi từ nước ngoài về Việt Nam.

Thực tế, có một vấn đề khó khăn về mẫu đơn ly hôn nhiều người gặp phải là các tòa án tỉnh/thành phố ban hành mẫu đơn riêng. Điều này khiến nhiều người lúng túng rằng nếu không thể về Việt Nam mua đơn trực tiếp tại Tòa án thì liệu có được giải quyết thủ tục hay sẽ bị Tòa án trả lại đơn? Nên để nhận mẫu đơn phù hợp hơn với từng Toà, bạn hãy liên hệ Luật sư Luật Hùng Bách 0962.422.898 để nhận mẫu đơn và hướng dẫn cách soạn thảo để tránh mất thời gian trong bước này.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài trong trường hợp thuận tình sẽ dễ xác định hơn do vợ chồng đều đã thỏa thuận và đồng ý thuận tình ly hôn. Nên việc giải quyết vụ việc dân sự hôn nhân sẽ do Tòa án nhân dân nơi cư trú, làm việc của vợ/chồng giải quyết.

 • Tòa án nhân dân cấp huyện: 

Theo quy định tại khoản 4-Điều 35 Bộ Luật Tố tùng dân sự 2015 Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam.

 • Tòa án nhân dân cấp tỉnh: 

Theo quy định tại điều 36, Bộ Luật Tố tùng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo cấp những vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết theo pháp luật thuộc Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố.

 • Tòa án theo sự lựa chọn của đương sự:

Trường hợp thuận tình ly hôn các bên đã thỏa thuận được hết các vấn đề liên quan đến quan hệ hôn nhân; con chung; tài sản chung và công nợ chung nên việc Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn có thể do các bên thỏa thuận. Tòa án thụ lý vụ việc ly hôn có thể là nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên vợ chồng, tùy theo sự lựa chọn của các bên.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài vắng mặt một bên.

Thông thường thẩm quyền giải quyết theo pháp luật những vụ án ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài sẽ do Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố giải quyết theo quy định tại điều 36, Bộ Luật Tố tùng dân sự 2015.

Theo quy định tại Điều 37 Bộ Luật Tố tùng dân sự 2015 thì thẩm quyền Tòa án theo lãnh thổ đối với tranh chấp về hôn nhân và gia đình được xác định là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Trường hợp nguyên đơn không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn thì theo quy định tại khoản 1-Điều 40 Bộ Luật Tố tùng dân sự 2015 quy định “nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết”.

Trường hợp bị đơn không có nơi cư trú, làm việc ở Việt Nam thì căn cứ vào điểm c-khoản 1-Điều 40 Bộ Luật Tố tùng dân sự 2015 quy định “nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết”.

Trường hợp của người có nhu cầu ly hôn đơn phương thuộc trường hợp đặc biệt ở khu vực biên giới căn cứ Theo quy định tại khoản 4-Điều 35 Bộ Luật Tố tùng dân sự 2015 thì thẩm quyết giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết.

Luật sư giải quyết ly hôn tại nước ngoài – 0962.422.898 (ZALO)

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt một bên.

Thủ tục thuận tình ly hôn.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn, vợ chồng yêu cầu ly hôn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài vắng mặt một bên như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết (bao gồm cả đơn xin vắng mặt và giấy ủy quyền có xác thực của cơ quan có thẩm quyền tại nước ngoài).

Bước 2: Nhận thông báo từ Tòa án. Nếu hồ sơ ly hôn thiếu giấy tờ hoặc có sai sót thì Tòa án sẽ ra thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện.

Bước 3: Trường hợp hồ sơ ly hôn với người nước ngoài hợp lệ thì người làm đơn nộp tiền tạm ứng án phí cho Chi cục thi hành án và nộp lại biên lai đã nộp tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Sau đó Tòa án thụ lý vụ việc dân sự và sẽ gửi thông báo.

Bước 4: Tòa án mở phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn với người nước ngoài.

Bước 5: Sau 7 ngày tham gia vào phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án nếu cả hai bên vẫn giữ nguyên yêu cầu ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Thủ tục đơn phương ly hôn.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn, vợ hoặc chồng thực hiện thủ tục nộp hồ sơ ly hôn đơn phương như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương ra Tòa án cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết.

Bước 2: Nộp tiền tạm ứng án phí cho Chi cục thi hành án. Nộp lại biên lai đã nộp tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Sau đó Tòa án thụ lý và sẽ gửi thông báo.

Bước 3: Tham gia vào quá trình tố tụng tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Tòa án tiến hành các thủ tục tố tụng cần thiết để thu thập giấy tờ; ủy thác tư pháp; xác minh thông tin của các bên; lấy lời khai của đương sự; định giá tài sản chung; lấy ý kiến con chung để giải quyết quyền nuôi con;… để có đủ căn cứ giải quyết vụ án ly hôn.

Bước 4: Mở phiên Tòa xét xử vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Bước 5: Nhận bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Luật sư giải quyết ly hôn tại nước ngoài – 0962.422.898 (ZALO)

Án phí, chi phí ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt một bên.

 • Án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài: Đối với trường hợp không có tranh chấp về tài sản thì án phí là 300.000 đồng. Đối với vụ án có tranh chấp tài sản, nợ chung án phí, tạm ứng án phí sẽ được tính dựa trên giá trị tài sản mà các bên tranh chấp:
Từ 6.000.000 đồng trở xuống300.000 đồng
Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng5% giá trị tài sản có tranh chấp
Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng20.000. 000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng
Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng
Từ trên 4.000.000.000 đồng112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.
 • Chi phí ủy thác tư pháp ra nước ngoài: Theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 lệ phí này có mức: 200.000 đồng.
 • Lệ phí tống đạt văn bản: Loại phí này không có mức cố định mà phụ thuộc vào việc Việt Nam và nước mà một bên đang cư trú có cùng tham gia công ước nào về chi phí tống đạt hay không. Thông thường, chi phí này cũng khá cao, đặc biệt là đối với những trường hợp ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài.

Luật sư giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt một bên.

Luật Hùng Bách – Luật sư chuyên giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ pháp lý đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng như:

 • Tư vấn thủ tục ly hôn cho người nước ngoài ly hôn với người ở Việt Nam;
 • Luật sư hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ ly hôn, soạn đơn ly hôn và các văn bản tố tụng;
 • Nhận ủy quyền, hỗ trợ khách hàng giải thu thập hồ sơ ly hôn bị thiếu, bị hư hỏng, thất lạc;
 • Tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong trường hợp có tranh chấp về con chung và phân chia tài sản chung vợ chồng.
 • Giải quyết ly hôn với người đang ở nước ngoài nhanh chóng, trọn gói.

​​​Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài khi vắng mặt một bên”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *